Thủ tướng Australia muốn CEO Facebook trả lời chất vấn tại quốc hội

09:24 | 11/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull muốn Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg trả lời chất vấn tại Quốc hội Australia, sau khi hãng này tiết lộ đã chia sẻ dữ liệu người dùng với 4 công ty Trung Quốc, trong đó có hãng chế tạo thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei.

Thủ tướng Australia muốn CEO Facebook trả lời chất vấn tại quốc hội - ảnh 1
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Reuters) 
Phát biểu trước báo giới ngày 7/6 tại bang Brisbane, ông Turnbull cho rằng "chắc chắn có nhiều lo ngại về quyền riêng tư trên Facebook," do đó ông "hoan nghênh" lãnh đạo mạng xã hội này đến điều trần trước các ủy ban Quốc hội Australia.
Thủ tướng Turnbull nêu rõ mạng xã hội nhanh chóng chiếm vị trí quan trọng trong mọi khía cạnh của đời sống và người dùng phải được biết thông tin của họ được sử dụng như thế nào.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban chung về an ninh và tình báo Australia Anthony Byrne nhấn mạnh việc thông tin của người dùng Facebook bị bí mật chuyển cho công ty Huawei qua mạng xã hội này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”
Ông Zuckerberg cần giải thích cho 15 triệu người dùng tại Australia lý do Facebook chia sẻ dữ liệu của họ với công ty Trung Quốc.
Trước đó, ngày 5/6, Facebook cho biết hãng có những thỏa thuận đối tác về chia sẻ thông tin từ năm 2010, theo đó cho phép Huawei cùng với Lenovo, Oppo và TCL tiếp cận một số dữ liệu của người dùng như lịch sử học vấn, công việc, tình trạng hôn nhân, sở thích, bạn bè.
Huawei là công ty thiết bị truyền thông bị các quan chức tình báo Mỹ đánh giá là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.
Bốn thỏa thuận đối tác trên hiện vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, các quan chức Facebook trong một cuộc phỏng vấn cho hay công ty sẽ kết thúc thỏa thuận với Huawei vào cuối tuần này.
Những diễn biến mới càng làm dấy lên những lo ngại về việc lạm dụng thông tin cá nhân tương tự vụ bê bối rò rỉ dữ liệu mới đây liên quan đến Facebook và công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị của Anh Cambridge Analytica (CA).
Công ty này bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng mạng xã hội Facebook để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.
Hôm 22/5 vừa qua, ông Zuckerberg đã điều trần tại Nghị viện châu Âu. Tại đây, CEO Facebook đã có lời xin lỗi về lỗ hổng của mạng xã hội do mình sáng lập trong việc bảo vệ các dữ liệu cá nhân của người dùng./.

Theo TTXVN