Tìm cách lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Đông Bắc 07:30 | 24/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước diễn biến của thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, ngày 23/11, Bộ Tài Chính tổ chức cuộc họp bàn, thu thập các ý kiến góp ý để tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong 10 tháng của năm 2022, khối lượng  phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 330.000 tỷ đồng, giảm 25,2% so với năm 2021. Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn đạt hơn 150.000 tỷ đồng. Các đơn vị có khối lượng phát hành lớn nhất gồm: Tổ chức tín dụng, bất động sản, xây dựng…

Sau vụ việc sai phạm của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới sụt giảm, nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều, khối lượng mua trái phiếu trước hạn lớn. Cùng với đó, các tin đồn trên thị trường tài chính liên quan đến một số tập đoàn, khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng lên cao, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng bán lại trái phiếu doanh nghiệp chuyển sang gửi tiết kiệm.

 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh VGP.

Dòng vốn của doanh nghiệp đang ách tắc

Tại cuộc họp, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng khó khăn trong việc cân đối giữa việc trả nợ và sản xuất; khó khăn vì nguồn vốn đến từ các kênh huy động đều đang bị thắt lại, vụ việc một số doanh nghiệp sai phạm dẫn tới mất niềm tin của nhà đầu tư, nhà đầu tư ồ ạt rút tiền về làm hệ thống tài chính của doanh nghiệp không xoay sở kịp….

Ông Nguyễn Vũ Long, quyền Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán VNDirect nêu một số kiến nghị: Khó khăn lớn nhất hiện nay là dòng vốn của doanh nghiệp. Dòng vốn đang ách tắc và nút thắt lớn nhất là tín dụng ngân hàng, các ngân hàng đều không thể cho vay mới vì bị hết room tín dụng.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị việc cần làm ngay là tạo được niềm tin cho nhà đầu tư và thanh khoản cho thị trường. Không để "một con sâu làm rầu nồi canh", các doanh nghiệp cần thu xếp khả năng trả nợ đúng hạn cho nhà đầu tư, thực hiện đúng những điều đã cam kết.

Còn về nguồn vốn, vấn đề nới room tín dụng được nhiều doanh nghiệp nhắc tới và kiến nghị, nới room tín dụng được ví như "bơm thêm máu" để thị trường tiếp tục hoạt động, đây là điều quan trọng nhất để thị trường có thể hồi phục.

Đại diện Tập đoàn Trung Nam cho biết: Một số  doanh nghiệp dồn nguồn lực đầu tư vào các dự án rất nhiều, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng khiến khả năng trả nợ trong ngắn hạn thấp đi, thiếu nguồn tiền tái đầu tư trong tương lai, Do đó,  doanh nghiệp đề xuất vẫn bảo đảm kỳ hạn trái phiếu nhưng có phương án nghiên cứu để  doanh nghiệp có thời gian bảo đảm trả nợ linh hoạt hơn.

Đại diện Trung Nam cũng cho rằng, việc phát hành qua các trung gian như ngân hàng, công ty còn cao. Do đó, đại diện đơn vị này mong muốn Bộ Tài chính có cơ chế bảo đảm nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp nhiều hơn, thay vì thông qua bên tư vấn.

Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phải đồng hành nhiều hơn trong xây dựng lại niềm tin thị trường 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần có sự đồng hành nhiều hơn cùng cơ quan quản lý trong việc xây dựng lại niềm tin thị trường.

Trước tiên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phải tuyên truyền công chúng, nhà đầu tư hiểu, đây là kênh huy động hiệu quả, xây dựng dự án tốt. Nhà đầu tư "làm được nhưng phải nói được", có thanh khoản tốt trả nợ đúng hạn cần chia sẻ thông tin với báo chí để dư luận nắm rõ. Các doanh nghiệp cần nắm rõ tình hình tài chính, có lộ trình cam kết trả nợ rõ ràng, đúng hạn. Tâm lý nhà đầu tư e ngại các vụ việc như Tân Hoàng Minh, kết hợp với các tin đồn khác nhau, do đó, các đơn vị phát hành trái phiếu cần hết sức nghiêm túc trong việc trả nợ.

Các doanh nghiệp cũng cần cân đối khả năng tài chính quản trị, cơ cấu lại tình hình sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng ‘bung’ ra quá mạnh nhưng dàn trải không hiệu quả.

"Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải chú ý tập trung trả nợ đúng hạn trái phiếu đến hạn tạo niềm tin cho công chúng, như công ty phát hành bảo lãnh phát hành phải thực hiện đúng thoả thuận. Thậm chí trong bối cảnh khó khăn thanh khoản, người lãnh đạo phải tính đến phương án bán các tài sản, không được để nhà đầu tư mất niềm tin", Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp các ý kiến trong buổi làm việc, từ đó đề xuất giải pháp trước mắt, lâu dài, mục tiêu là củng cố niềm tin thị trường đưa thị trường phát triển bền vững, bảo đảm quyền lợi hợp pháp các nhà đầu tư, đi đôi với việc giúp cho DN huy động vốn kịp thời.

Quan điểm của Bộ Tài chính là các doanh nghiệp cần có trách nhiệm đầy đủ với nhà đầu tư theo những gì doanh nghiệp cam kết. Bên cạnh đó, sẽ lấy ý kiến, rà soát khung pháp lý để báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có điều chỉnh phù hợp giúp thị trường ổn định và phát triển.