TP Vũng Tàu sẽ có thêm 2 khu đất xây nhà ở xã hội?

Đông Bắc 07:48 | 03/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất 2 khu đất xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP Vũng Tàu và bổ sung vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

 

Theo đó, đối với khu đất Khu công trình công cộng và tái định cư phường 12, tỉnh giao Sở rà soát, đánh giá và báo cáo về khả năng lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện khu nhà ở xã hội, đề xuất tỉnh.

Đối với khu đất trước đây là Trung tâm chẩn đoán công nghệ bức xạ y khoa Viet - Can (lô đất có diện tích 9.144 m2), tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp đánh giá đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trước đó, hồi tháng 10, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc nghe báo cáo kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 9 dự án đã hoàn thành với quy mô 6,1 ha, tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 143.000 m2 sàn, tương đương 1.551 căn hộ.

 

 Một góc thành phố Vũng Tàu. Ảnh BBRVT.

UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư đang triển khai thực hiện cho 10 dự án nhà ở xã hội, gồm 4 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và 6 dự án nhà ở cho công nhân với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 459.000 m2 sàn, cung ứng ra thị trường khoảng 5.056 căn hộ chung cư và 406 căn nhà ở riêng lẻ.

Bên cạnh đó, 13 dự án đang dự kiến đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô khoảng 21,4 ha, gồm 8 nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và 5 nhà ở xã hội cho công nhân.

Đối với nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh có 13 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành đưa vào sử dụng, quy mô khoảng 40 ha, tương ứng khoảng 120.000 m2 sàn xây dựng, gồm 1.722 căn hộ, 60.000 phòng trọ do các hộ gia đình, cá nhân xây dựng cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuê.

Cần nhiều ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội để giảm giá bán

Tại cuộc họp cuối năm của Bộ Xây dựng, nhiều thắc mắc của báo chí đã được giải đáp trong đó nổi cộm là thông tin về đề án xây dựng ít nhất trên 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Cả nước hiện đang có 401 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 44.000 căn. Dự kiến đến năm 2030, khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội sẽ được cung cấp thêm ra thị trường. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở đồng bộ với Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Thuế để tạo hành lang thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc làm thế nào để kéo giá nhà ở xã hội xuống cho phù hợp với thu nhập của người lao động, nhất là trong bối cảnh giá vật liệu tăng khiến giá nhà ở xã hội xây mới tại nhiều nơi cao gần bằng giá nhà ở thương mại, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, riêng đối với phân khúc này cần phải có những chính sách đủ mạnh mới có thể giảm giá trong thời gian tới.

"Có những ưu đãi cho việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, từ đó mới giúp giảm được giá bán. Đẩy nhanh thủ tục đầu tư cũng là một trong những cái làm giảm chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí lãi vay. Đây là chi phí tác động lớn lên hoạt động đầu tư", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Về phía mình các doanh nghiệp cho biết, họ cần có những thông số cụ thể liên quan tới các chính sách ưu đãi, trong đó đặc biệt là lãi suất vay ngân hàng. Bởi trong bối cảnh cả doanh nghiệp và người mua đều không tiếp cận được với nguồn vay giá rẻ, trong khi giá vật liệu tăng cao, thủ tục kéo dài, dù có xây dựng xong cũng chưa chắc đã bán được vì chi phí đầu vào tăng, giá cũng sẽ tăng cao, như vậy cũng khó cạnh tranh được với các dự án nhà ở thương mại đã đi vào sử dụng trước đó.