Chung cư trở thành phân khúc được ưa chuộng nhất trên thị trường BĐS

Đông Bắc 17:36 | 13/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng do biệt thự, liền kề vẫn ảm đạm, đất nền sụt giảm, BĐS nghỉ dưỡng đóng băng... Chung cư thay thế và trở thành phân khúc được ưa chuộng trên thị trường.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của Batdongsan.com.vn, các phân khúc bất động sản có khả năng tạo dòng tiền, phục vụ nhu cầu thực đều có mức độ quan tâm tăng trưởng tốt.

Cụ thể, trên cơ cấu mức độ quan tâm các loại hình bất động sản trên toàn quốc, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so với năm 2022.

Nhà phố và nhà nhà riêng có lượng quan tâm lần lượt là 20 và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, phân khúc đất nền không còn là phân khúc được quan tâm nhất, mức độ quan tâm giảm sâu từ 31% trong năm 2022 xuống 24% trong quý I, tức giảm 7%.

Bên cạnh nhà đất bán, dòng sản phẩm căn hộ, nhà riêng cho thuê cũng tăng sức hút với người mua trong quý I/2023.

Theo Batdongsan.com.vn, từ khóa “nhà ở xã hội” ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về lượt tìm kiếm trên toàn quốc. Điều này cho thấy, phân khúc nhà ở giá rẻ, phục vụ nhu cầu thực có sức hút lớn. Đây cũng là phân khúc được nhiều dự báo sẽ là dòng sản phẩm chủ đạo khơi thông thanh khoản của thị trường.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch trong quý vừa qua hơn 72% là sản phẩm căn hộ chung cư. “căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, TP HCM và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực”, VARS cho biết.

Theo đó, phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc bình dân, trung cấp ở các thành phố lớn sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

 Phân khúc chung cư được ưa chuộng nhất trên thị trường bất động sản. Ảnh Nhật Di.

Phân khúc chung cư trung, cao cấp sẽ tiếp tục tăng giá

Không chỉ là phân khúc được ưa chuộng, giá bán chung cư trung, cao cấp cũng được dự báo tăng thêm trong thời gian tới. Theo Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung, cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023-2025, dự kiến trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp cả thị trường Hà Nội tương đương giai đoạn 2020-2022, đạt xấp xỉ 14.000-15.000 căn hộ sơ cấp. Trong đó, 80% nguồn cung này chủ yếu đến từ các dự án phía Tây và phía Đông và 50% đến từ các đại đô thị tại 2 khu này.

Lượng căn tiêu thụ dự báo vẫn tiếp tục dao động khoảng 10.000-12.000 căn, giảm nhẹ so với giai đoạn 2020-2022. Tỷ lệ người mua để ở sẽ có xu hướng gia tăng trong năm 2023.

Các dự án có tầm giá hợp lý, được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có nhiều tiện ích sống và gần các trục đường lớn sẽ tiếp tục thu hút được người mua nhà ở thực trong năm 2023.

Chia sẻ tại Tọa đàm thường niên đánh giá triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023 - 2025 và công bố Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung, cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023 - 2025, bà Bùi Thị Hương - Trưởng phòng Dự án chiến lược, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) cho biết giá bán chung cư trung và cao cấp sẽ không giảm và có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2023. Tốc độ tăng giá sẽ chậm lại so với giai đoạn 2020 - 2022. Nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, có lợi cho dòng tiền của những người mua nhà ở trong năm 2023.

Theo bà Hương, dưới góc nhìn nhà đầu tư quốc tế, thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường hấp dẫn, nhưng cần tiếp tục cải thiện thêm các điều kiện pháp lý, thông tin, dữ liệu… để tạo thuận lợi nhất cho người nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

Theo khảo sát của VIRES, có 10,5% nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản và giá bất động sản ở Việt Nam ở mức rất hấp dẫn; 47,4% đánh giá ở mức rất hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm các điều kiện về pháp lý, thông tin, dữ liệu…; 21,1% đánh giá ở mức khá hấp dẫn; 15,8% đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn. Chỉ có 5,3% nhà đầu tư đánh giá ở mức chưa thực sự hấp dẫn.

Trong các phân khúc, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung và cao cấp.

Có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung và cao cấp; nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc này chiếm 36,8%. Nhu cầu mua bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và thuê bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng ở mức tương đối cao, lần lượt là 26,3% và 31,6%. Nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp, mua bất động sản khu công nghiệp và thuê văn phòng thương mại nhu cầu chỉ chiếm khoảng 5,3%.

Về thời điểm đầu tư, có 63,2% nhà đầu tư khẳng định sẽ đầu tư nhiều nếu có thêm các điều kiện (pháp lý, tài chính, thông tin…); tiếp đó, ở phương thức đầu tư ở mức độ vừa phải, chiếm 15,8%; có 10,5% nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều trong dài hạn.

Về sản phẩm và khu vực đầu tư có đến 78,9% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm chung cư trung, cao cấp trong các đại đô thị lớn, mới (khu đô thị mới cách trung tâm khoảng 10km, có kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích xã hội, ứng dụng công nghệ thông minh, thiết kế xanh); tiếp đó, có 36,8% lựa chọn chung cư trung, cao cấp ở khu trung tâm đô thị (diện tích nhỏ hơn, giá rất cao và ít tiện ích hơn nhưng gần lõi đô thị). Chỉ có 21,1% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm trong các tòa chung cư trung, cao cấp riêng lẻ, độc lập (1-2 tòa nhà, không nhất thiết phải đủ hạ tầng, tiện ích xã hội.

 Bà Bùi Thị Hương - Trưởng phòng Dự án chiến lược, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES). Ảnh Reatimes. 

Bà Hương cũng đưa ra một số cơ sở tăng trưởng phân khúc chung cư trung, cao cấp Hà Nội năm 2023 như thị trường có thể phục hồi nếu Chính phủ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, các giải pháp có hiệu quả thực tế... Thị trường bất động sản nói chung, phân khúc chung cư trung và cao cấp của Hà Nội nói riêng được nhận định sẽ được hưởng lợi nhờ một số yếu tố tích cực sau: Môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện; kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục hồi phục và tăng trưởng khá; thu nhập người dân tăng; sự phát triển nhanh về số lượng người giàu có và tầng lớp trung lưu; tiến trình đô thị hóa và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ.

Vì sao phân khúc bất động sản chung cư trung, cao cấp vẫn được ưa chuộng?

Cũng tại tọa đàm thường niên đánh giá triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023 - 2025 và công bố Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung, cao cấp Hà Nội năm 2023,  GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia về quản lý đất đai và thị trường bất động sản cũng đã nhận định rằng: Giá chung cư trung, cao cấp không giảm và sẽ tiếp tục không giảm.

Nhiều người cho rằng, chung cư đang giảm giá kiểu cắt lỗ, nhưng tôi cho rằng nhận định như vậy là chưa đúng. Chung cư chỉ giảm giá ở những vùng, những khu vực mà dự án không hấp dẫn như không có hạ tầng đồng bộ, vị trí quá xa trung tâm và đặc biệt, đó là nơi các nhà đầu cơ quá mạnh dạn găm hàng, thổi giá. Đây là câu chuyện của các nhà đầu cơ thổi giá chứ không phải là câu chuyện của toàn thị trường.

Do hàng loạt những vướng mắc trên thị trường bất động sản hiện nay, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung, thiếu nguồn vốn, của thị trường, dẫn đến việc giá chung cư sẽ ngày càng tăng. Nhóm sản phẩm chung cư trung, cao cấp sẵn nguồn hàng, đầy đủ pháp lý và có vị trí, hạ tầng tốt chắc chắn sẽ chiếm ưu thế, giá vẫn sẽ tăng cao và nhận được sự đón nhận của khách hàng.

Trong khi đó, TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhìn nhận: Nhu cầu về phân khúc chung cư trung, cao cấp không những vẫn tồn tại mà còn có xu hướng gia tăng. Tầng lớp người giàu và trung lưu Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng và việc nâng cấp chất lượng nhà ở là nhu cầu có thật và ngày càng tăng của tầng lớp này. đây chính là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế, nhất là cung cấp các hạ tầng, dịch vụ đô thị hiện đại, công nghiệp ô tô, công nghệ thông tin, du lịch, và không thể thiếu là thị trường chung cư cao cấp trong các khu đô thị mới.

Thứ hai, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều đội ngũ chuyên gia và nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…. Bộ phận cư dân ngoại này thường có thu nhập cao và quen với lối sống hiện đại, tiện nghi nên thường tìm chọn nơi ở là căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung, cao cấp.

Những dự án đang triển khai bài bản, có quy hoạch tốt, chuẩn pháp lý, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh sẽ chiếm lĩnh thị trường. Đặc biệt là các dự án chú trọng đến yếu tố môi trường, tiện nghi và đáp ứng đầy đủ tiện ích “all in one” – tất cả trong một, sẽ thu hút khách hàng kể cả mua để ở và đầu tư nên thanh khoản tốt. Ngược lại, những dự án có hạ tầng tiện ích kém, chất lượng không tốt, quản lý vận hành kém... sẽ dần bị loại bỏ và không được tiếp nhận.

 

Khảo sát của VIRES cho biết, các nhà đầu tư quốc tế kỳ vọng lớn vào sự phát triển của phân khúc nhà ở trung, cao cấp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những năm tới, khi nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, sinh sống và có nhu cầu định cư lâu dài gắn với nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư tăng mạnh.

Nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội liên tục sụt giảm trong 3 năm qua, tổng nguồn cung mở bán mới tại Hà Nội riêng năm 2022 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2021, đạt khoảng 15.100 căn. Trong khi đó, Bộ Xây dựng đánh giá, tỷ lệ dân số đô thị hiện nay khoảng 40% và dự báo tăng lên 45% năm 2030, nên mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị, khiến nhu cầu mới về nhà ở sẽ tiếp tục tập trung ở các đô thị lớn.

Các chuyên gia BĐS ghi nhận 3 năm trở lại đây, giá nhà ở chung cư trung - cao cấp tại Hà Nội có chiều hướng đi lên, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà cũng đi ngang thay vì quay đầu giảm.