Doanh nghiệp làm NOXH bắt tay nhau, người dùng sẽ hưởng lợi?

Đông Bắc 15:54 | 03/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở thương mại, nghỉ dưỡng còn gặp khó khăn, nhiều "ông lớn" bất ngờ chuyển đổi cùng "bắt tay" làm nhà ở xã hội (NOXH). Theo đó, người dùng cũng được hưởng lợi từ sự bắt tay nhau của các doanh nghiệp địa ốc.

 

Những cái 'bắt tay' của doanh nghiệp BĐS

Cuối tháng 5, Tập đoàn địa ốc Hoàng Quân đã ký hợp tác chiến lược với Novaland để xây  NOXH tại các tỉnh phía Nam, mục tiêu hoàn thành 3.000 căn trong năm 2024. Dự kiến, các dự án sẽ được khai thác quỹ đất sẵn có tại một số địa phương như TP HCM, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai…

Tại buổi lễ ký kết, ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng Giám đốc Novaland cho biết: “Việc hợp tác lần này là dịp để các bên phát huy thế mạnh sẵn có của mình cũng như góp phần đưa giấc mơ an cư với giá thành hợp lý đến gần hơn với những người có thu nhập thấp”.

 

 Nhiều doanh nghiệp bắt tay hợp tác cùng làm nhà ở xã hội. Ảnh BĐT. 

Trước đó, thị trường bất động sản cũng đã chứng kiến những lần bắt tay hợp tác làm nhà ở vừa túi tiền của các doanh nghiệp lớn khác. Trong đó phải kể đến liên minh của ông Nguyễn Đình Trung - chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Võ Quốc Thắng - chủ tịch Đồng Tâm Group, ông Mai Hữu Tín - chủ tịch Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành với sáng kiến làm nhà ở dành cho người có nhu cầu phổ thông với giá dự kiến dưới 25 triệu đồng/m2 tại TP HCM và dưới 20 triệu đồng/m2 tại Long An, Đồng Nai, Bình Dương...

Theo thỏa thuận ký kết, Tập đoàn Hưng Thịnh cam kết sẽ đầu tư, xây dựng và phát triển những ngôi nhà có chất lượng đảm bảo, giá thành phù hợp với công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp... thông qua việc tối ưu hóa hệ sinh thái của Tập đoàn.

Riêng Đồng Tâm Group và Gỗ Trường Thành sẽ nghiên cứu và cung cấp nguyên vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng với chi phí phù hợp, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng ngôi nhà cho nhu cầu phổ thông.

Đại diện 3 tập đoàn này kỳ vọng, việc mở rộng và thực thi hiệu quả sáng kiến sẽ góp sức vào giải quyết bài toán an sinh xã hội của các địa phương, góp phần giúp những giấc mơ an cư của hàng triệu lao động phổ thông không còn xa vời, đồng thời thúc đẩy phát triển đô thị, hướng đến sự phát triển bền vững chung của cộng đồng - xã hội. Sáng kiến này còn là một phần trong trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn hướng tới sự phát triển bền vững chung.

Ngoài ra cũng phải kể đến liên kết giữa "đại gia" trong lĩnh vực BĐS và sản xuất vật liệu của ngành xây dựng Vinaconex - Viglacera. Hai doanh nghiệp này cũng từng bắt tay hợp tác hướng tới mục tiêu thực hiện thắng lợi, hiệu quả chương trình phát triển NOXH do Chính phủ đề ra.

Các dự án NOXH do Vinaconex và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm mà Viglacera hoặc các đơn vị thành viên của Tổng công ty này. Phía Viglacera và các đơn vị thành viên khi thực hiện dự án nhà ở xã hội sẽ sử dụng các sản phẩm của Vinaconex như dịch vụ tư vấn thiết kế ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới; công nghệ sản xuất và lắp dựng cấu kiện bê tông dự ứng lực; sản phẩm bê tông ứng suất trước tiền chế...

Hai doanh nghiệp đều bày tỏ tâm huyết muốn tham gia vào phân khúc thị trường nhà ở xã hội để tạo ra những sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên cả nước.

Bên cạnh đó, Liên doanh Công ty BIC và Him Lam cũng cho biết, đang triển khai xây dựng hạ tầng của 3 tòa cao 22 tầng với khoảng 1.900 căn hộ tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Làm nhà ở xã hội cũng là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới. Đầu tháng 4 vừa qua, Vinhomes công bố làm  dự án nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home (phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.756 tỷ đồng. Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Đầu tư - Xây dựng Nguyên Hạnh cũng đăng ký đầu tư dự án nhà ở xã hội Hưng Phú II có quy mô hơn 1.000 căn hộ với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng (Vĩnh Hải, Nha Trang)…

Người dùng sẽ được hưởng lợi

Những năm qua, khi nguồn cung bất động sản cao cấp, hạng sang, trung cấp áp đảo thị trường thì nhà giá bình dân lại "tuyệt chủng" tại các đô thị lớn cũng như dần cạn kiệt tại khu vực vùng ven. Sự xuất hiện của các "ông lớn" bất động sản tham gia vào phát triển NOXH là tín hiệu mừng cho những người có thu nhập thấp. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn thì phân khúc nhà ở giá rẻ được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư.

Chia sẻ trên Báo Tiền Phong, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam - phân tích, trong quý I/2023, nhiều chính sách dành riêng cho loại hình sản phẩm NOXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ với quy mô khoảng 120.000 tỷ đồng đã được công bố. Theo bà Dung, đây được kỳ vọng là chìa khóa để giải tỏa nút thắt vấn đề mất cân bằng cung - cầu của thị trường đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây.

 

 Nhiều doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội người dùng sẽ được hưởng lợi. Ảnh BHP.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng, NOXH là lối thoát tối ưu cho doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh các dự án bị ách tắc về pháp lý, thanh khoản thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, lợi nhuận NOXH thấp hơn và cũng không ít khó khăn bởi các điều kiện với người mua, thời điểm bán, chính sách vay nhưng nếu các doanh nghiệp biết chắt chiu, đây vẫn là con đường lui có ánh sáng.

Ông Điệp cũng tin rằng, khi xu thế các doanh nghiệp lớn cùng bắt tay làm nhà ở giá rẻ, NOXH thì cơ chế cho phân khúc này sẽ "thông thoáng" hơn, để loại hình này thực sự hiện thực hóa như mục tiêu của Chính phủ đề ra thay vì để người dân trông ngóng nhiều năm qua.

Chia sẻ trên Reatimes.vn, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, thống kê từ Hiệp hội cho thấy trong hơn 30 năm qua có đến hơn 15 doanh nghiệp bất động sản TP HCM chủ động tự thỏa thuận "mua đất" để xây NOXH. Gần đây, có hàng loạt doanh nghiệp lớn đã đăng ký tổng hơn 1,5 triệu căn hộ để đóng góp vào đề án xây dựng ít nhất một triệu căn NOXH đến năm 2030. Điều đó cho thấy, nếu doanh nghiệp không mặn mà với NOXH thì không thể đăng ký đến hàng nghìn căn hộ. Đặc biệt, nhiều ông lớn chuyên làm sản phẩm cao cấp, và ông lớn từ các lĩnh vực khác đang tham gia đã giúp phân khúc này có sự sôi động hơn.