Facebook đang phải đối mặt với nguy cơ phải bán lại Instagram và WhatsApp

11:19 | 10/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Facebook đang phải đối mặt với hai vụ kiện vì thâu tóm Instagram và WhatsApp trong quá khứ. Các vụ kiện của Mỹ có thể buộc phải Facebook phải bán lại Instagram và WhatsApp.
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và liên minh các Tổng chưởng lý từ 48 bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã đâm hai đơn kiện riêng biệt chống lại Facebook vào hôm 9/12. Vụ kiện nhằm vào hai vụ thâu tóm lớn của Facebook là Instagram và WhatsApp. Cả hai vụ kiện đều tìm kiếm biện pháp xử lý cho hành vi bị cho là phản cạnh tranh, có thể dẫn đến việc Facebook phải thoái vốn tại hai ứng dụng.
 
Facebook trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai đối mặt với thách thức pháp lý lớn trong năm nay sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Google của Alphabet Inc vào tháng 10, cáo buộc công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô la này sử dụng sức mạnh thị trường của mình để đẹp bẹp các đối thủ.
 
Facebook đã thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014
Facebook đã thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014
 
Các khiếu nại hôm 9/12 cáo buộc Facebook mua lại các đối thủ, đặc biệt tập trung vào các thương vụ mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.
 
Các nhà quản lý liên bang và tiểu bang cho biết các thương vụ mua lại không nên được ràng buộc - một động thái có khả năng gây ra thách thức pháp lý lâu dài vì các giao dịch đã được FTC xóa nhiều năm trước đó.
 
“Trong gần một thập kỷ qua, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn, loại bỏ sự cạnh tranh, gây tổn hại đến người tiêu dùng hàng ngày”, Tổng chưởng lý New York Letitia James thay mặt cho liên minh 46 bang, Washington, cho biết. DC và Guam. Alabama, Georgia, South Carolina và South Dakota không tham gia vụ kiện.
 
James cho biết Facebook đã mua lại các đối thủ trước khi họ có thể đe dọa sự thống trị của Facebook.
 
Tổng cố vấn của Facebook Jennifer Newstead gọi các vụ kiện là “lịch sử xét lại” và cho biết luật chống độc quyền không tồn tại để trừng phạt “các công ty thành công”. Cô cho biết WhatsApp và Instagram đã thành công sau khi Facebook đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển ứng dụng.
 
Newstead nói: “Chính phủ hiện muốn có một sự thay đổi, gửi một cảnh báo lạnh lùng đến các doanh nghiệp Mỹ rằng không có cuộc mua bán nào là cuối cùng”, Newstead nói.
 
Newstead cũng đưa ra nghi ngờ về những tác hại bị cáo buộc do Facebook gây ra, cho rằng người tiêu dùng được hưởng lợi từ sử dụng WhatsApp miễn phí và các đối thủ như YouTube, Twitter và WeChat đã làm "tốt" khi không có quyền truy cập vào nền tảng nhà phát triển của nó.
 
Trong một bài đăng trên nền tảng thảo luận nội bộ của Facebook, Mark Zuckerberg nói với các nhân viên rằng ông không lường trước được "bất kỳ tác động nào đối với các nhóm hoặc vai trò cá nhân" do hậu quả của các vụ kiện, mà theo ông là "một bước trong quá trình có thể mất nhiều năm chơi hết mình”.
 
Các bình luận đã bị tắt đối với bài đăng của Zuckerberg, cũng như các bài đăng khác về vụ kiện được chia sẻ bởi Newstead và Giám đốc quyền riêng tư của Sản phẩm Michel Protti, theo các bản sao được xem bởi Reuters. Newstead cũng cảnh báo nhân viên không đăng về các vụ việc.
 
Facebook đã không trả lời về các câu hỏi liên quan đến các bài đăng.
 
mark zuckerberg
 
Đây cũng là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất kể từ vụ kiện chống lại Microsoft vào năm 1998. Chính phủ Mỹ cuối cùng đã dàn xếp vụ kiện đó, nhưng cuộc chiến kéo dài nhiều năm ở tòa án và sự giám sát ngày càng tăng đã khiến Microsoft không thể ngáng chân đối thủ và mở ra thời kỳ phát triển bùng nổ của Internet, theo Reuters.
 
Tháng trước, Facebook cho biết họ đang mua công ty khởi nghiệp dịch vụ khách hàng Kustomer, trong một thương vụ mà Wall Street Journal cho biết định giá Kustomer ở ​​mức 1 tỷ USD.
 
Facebook cũng đã mua Giphy, một trang web phổ biến để tạo và chia sẻ hình ảnh động, hoặc GIF, vào tháng 5. Việc mua lại đó đã thu hút sự giám sát kỹ lưỡng từ cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh.
 
Sau khi tin tức về vụ kiện được công bố cổ phiếu Facebook đã giảm tới 3%.
Hải An