Giá đất sôi sục tại Quảng Nam, Đà Nẵng: Đại gia bất động sản khắp các tỉnh đi xem đất từ sáng sớm

11:48 31/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngay khi nhận được thông tin loạt dự án tại TP Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai đầu tư, thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng đã lập tức có nhiều biến động.

Giá đất nền Quảng Nam, Đà Nẵng "ấm" lên sau Tết

 
Tại một số khu đô thị ở Đà Nẵng, nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đã mở cửa từ sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, ngay khi nhận được thông tin loạt dự án tại TP Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai đầu tư, thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng đã lập tức có nhiều biến động và râm ran với thông tin đất nền Đà Nẵng "nóng" trở lại.
 
Khảo sát của Vietnamnet trên các trang rao bán BĐS, hội nhóm nhà đất Đà Nẵng cũng xuất hiện nhiều thông tin đăng bán đất Đà Nẵng với giá cao hơn so với mặt bằng trước Tết. Thậm chí, nhiều cò đất còn phao tin có đại gia từ Hà Nội, TP.HCM đang tìm mua, gom đất Đà Nẵng, hay đất Đà Nẵng và Quảng Nam đang "ấm" trở lại từ sau Tết, đến tháng 6 là tăng cao,…
 
Giá đất sôi sục tại Quảng Nam, Đà Nẵng
Nhiều xe ôtô biển số ngoại tỉnh đi xem đất Quảng Nam, Đà Nẵng từ 7h30 sáng
 
Theo Diễn đàn Doanh nghiệp, nhiều xe ôtô biển số ngoại tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội… xem đất từ 7h30 sáng những ngày gần đây tại khu vực Đầm Sen, Hòa Xuân (TP Đà Nẵng) với giá cả giao dịch trên dưới 3 tỷ đồng/lô. Mức giá trên đã nhích lên 200-300 triệu/lô so với thời điểm tuần trước.
 
Các sàn giao dịch cũng chứng kiến lượng khách đi xem đất khá đông tại nhiều dự án Khu đô thị mới.

Tuy nhiên ở khu vực Golden Hills vẫn không có sự thay đổi, như với diện tích lô đất 125m2, mặt tiền đường 7,5m tại khu B có giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Khu vực Nam Hòa Xuân giá rao bán đã có sự “nhích” nhẹ. Lô thấp nhất thời điểm này khoảng 2,65 tỷ đồng, giá này cao hơn 100 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 12/2020.
 
Bất động sản khu đô thị FPT (quận Ngũ Hành Sơn) so với thời điểm năm 2018 giá một lô 90m2 đạt khoảng 3,6 tỷ đồng, nhưng sau 2 năm thị trường đóng băng đã rớt xuống 2,2 tỷ/lô. Riêng trong vòng 2 tuần nay giá đã lên 2,9 tỷ/lô với cùng vị trí tương tự.
 
Tại khu vực Hòa Liên (trục Tây Bắc TP Đà Nẵng) giá đường 7,5m tuần trước là 1,85 tỷ nhưng nay giá đã lên khoảng 2,3 tỷ/lô. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, chủ đầu tư dự án phía Tây Bắc TP Đà Nẵng cho công nhân dọn vệ sinh, tạo cảnh quang thoáng đãng cho không gian đô thị mới.
 
Một khách sạn 4 sao trên đường Võ Nguyên Giáp có diện tích 600m2, cao 19 tầng với 125 phòng lưu trú và 2 phòng hội nghị được rao bán giá 440 tỷ đồng. Tương tự, trên các tuyến đường như Hà Bổng, Trần Bạch Đằng, Hồ Nghinh, Võ Nguyên Giáp, Hồ Xuân Hương,... nhiều khách sạn cũng rao bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
 
Giá đất sôi sục tại Quảng Nam, Đà NẵngNhiều sàn giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng mở cửa trở lại sau thời gian ảm đạm từ dịch COVID-19 đợt 2. Ảnh: NLĐ

Anh L.Q. - một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, trong khoảng đầu năm 2019 khi đất đang “sốt” anh có mua 3 miếng đất vì thấy đất tốt nên quyết vay tiền đầu tư, không ngờ trong suốt năm 2019 sang đến năm 2020 ảnh hưởng của dịch bệnh thị trường sụt giá đất nên phải bán cắt lỗ, giờ vẫn đang tiếp tục rao bán thấy người quan tâm rất ít, chưa thoát được hàng.

Còn thị trường bất động sản Quảng Nam cảnh buôn bán cũng tấp nập không kém. Tại khu vực Bắc Quảng Nam (tiếp giáp TP Đà Nẵng), những dự án hoàn thiện hạ tầng tại khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc mức giá giao động khoảng 15 triệu đồng/m2 ghi nhận mức giao dịch tốt khi trong vòng một tuần trở lại chứng kiến giao dịch thành công 30-40 lô/tuần.

Đáng chú ý, phân khúc đất biệt thự chứng kiến lượng khách chuộng từ khu vực phía Bắc là do những khu đất biệt thự có vị trí tiếp giáp gần sông Cổ Cò, gần biển Hà My, An Bàng… bởi tiềm năng du lịch nơi đây luôn là cơ hội dồi dào đang chờ đón nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bứt phá trong thời gian tới.
 

Tích cực rà soát, thẩm tra tình trạng "sốt" giá, bong bóng bất động sản

 
Theo thông tin từ báo Người Lao Động, ngày 31/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản trên địa bàn tỉnh.
 
Trong văn bản, ông Bửu yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
 
Giá đất sôi sục tại Quảng Nam, Đà Nẵng
Cơn sốt bất động sản trên diện rộng tại Việt Nam nằm ở việc dòng tiền đổ vào bất động sản đang khá dễ dàng? Ảnh: Báo Đầu tư
 
Trong đó, cần tập trung theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.
 
Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,… gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý,… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật liên quan…
 
Có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.
 
 
UBND thành phố Đà Nẵng cũng đang rà soát, thẩm tra các vấn đề liên quan để trình các cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát xây dựng bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Trước đó, theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.
 
Giá đất sôi sục tại Quảng Nam, Đà Nẵng
Nhà đầu tư xem đất tại Hòa Lạc. Ảnh: Báo Đầu tư
 
Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư.
 
Về giá BĐS của khu vực, sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018- 2019, giá đất đã được điều chỉnh giảm khá mạnh ở mức phù hợp với thị trường. Ghi nhận tại Đà Nẵng, đất nền nhiều khu đô thị đã giảm hơn một tỷ đồng/lô.
 
Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản, sau quý 2 năm nay, thị trường nhà đất Đà Nẵng mới phục hồi lại. Cùng với đó, hàng loạt các dự án đầu tư công về hạ tầng đang được chính quyền triển khai rầm rộ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho thành phố sau suy giảm tăng trưởng trong năm 2020. Đây cũng là động lực lớn để tạo sức hút cho thị trường BĐS trong thời gian tới.

Hải Yến