Mark Zuckerberg khuyên người trẻ nên chọn bạn để chơi, đừng chăm chăm vào mục tiêu

Chu Khải Hoàn 11:09 | 21/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
'Gần đèn thì rạng, bạn sẽ trở thành người giống như những người bạn giao lưu', Mark Zuckerberg chia sẻ.
Mark Zuckerberg và những người đồng sáng lập Facebook. (Ảnh: India.com).  

Ngày nay, đa số mọi người đều đã nghe kể về hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá của ông chủ Facebook. Nhưng theo Mark Zuckerberg, có thể nhiều người đã học bài học sai lầm từ câu chuyện này.

Mới đây, trong một tập của Lex Fridman Podcast, Zuckerberg chia sẻ rằng anh có khả năng thành lập Facebook ban đầu vào năm 2004 không phải vì bản thân đã bỏ học hay từ bỏ bất kỳ niềm đam mê cá nhân nào khác. Thay vào đó, CEO Meta cho rằng Facebook được hình thành dựa trên những mối quan hệ cá nhân mà anh tạo lập được khi còn đi học.

Zuckerberg nói rằng người mà bạn dành thời gian nhiều nhất tại trường đại học sẽ là một quyết định quan trọng nhất mà một sinh viên có thể đưa ra. "Gần đèn thì rạng, bạn sẽ trở thành người giống như những người bạn giao lưu", vị CEO giải thích.

"Tôi thấy mọi người thường quá tập trung vào mục tiêu mà quên đi việc kết nối, xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh", anh nói. Zuckerberg đã gặp những người đồng sáng lập Facebook - Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum - khi 5 người đang là sinh viên Đại học Harvard vào đầu những năm 2000.

Họ đã cùng nhau sáng lập nên mạng xã hội lớn nhất thế giới - Meta, với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 582,58 tỷ USD, tính đến hết ngày 18/3. Tuy nhiên, kết cục họ đã chia tay nhau theo một cách rất ồn ào và tốn nhiều giấy mực, đã được mô tả một phần qua bộ phim "The Social Network" ra mắt năm 2010.

Ngày nay, Zuckerberg nói rằng anh vẫn ưu tiên cho các mối quan hệ hơn các mục tiêu. Điều này được đặc biệt áp dụng trong quá trình tuyển dụng nhân sự. "Khi đánh giá một ứng viên cho công việc, tôi sẽ tưởng tượng sẽ như thế nào khi làm việc cùng người đó, thay vì cố gắng trở thành sếp của họ", anh nói.

"Tôi sẽ chỉ thuê ai đó làm việc cho mình nếu tôi có thể thấy mình đang làm việc cho họ", Zuckerberg chia sẻ. CEO Facebook cho biết chiến lược này tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và hiệu quả hơn.

"Nếu bạn làm việc cùng những người chia sẻ chung hệ giá trị, bạn sẽ có khả năng cùng nhau đạt được mục tiêu công việc một cách suôn sẻ. Tất cả là về việc tìm kiếm sự đồng điệu cá nhân, không khác với cách chọn bạn mà chơi".

Việc ưu tiên các mối quan hệ hơn mục tiêu cũng có thể giúp giải thích các quyết định gây tranh cãi của Zuckerberg khi lãnh đạo Meta. Đơn cử, trong một vụ rò rỉ dữ liệu năm 2016 lần đầu được đăng tải trên mạng, Zuckerberg đã đứng ra bảo vệ thành viên Hội đồng quản trị khi đó là Peter Thiel - một nhà tài trợ trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Zuckerberg cho biết rằng Thiel trong Hội đồng quản trị có tầm quan trọng hơn bất kỳ tác động nào mà công ty có thể nhận lại được. Anh lập luận rằng: "Facebook không thể tạo ra một nền văn hóa mà chúng ta nói là quan tâm đến sự đa dạng, nhưng sau đó loại trừ ai đó vì họ ủng hộ một ứng cử viên chính trị".

Động thái này có thể dẫn đến hậu quả. Nhiều người chỉ trích lòng tin của Zuckerberg dành cho Thiel có thể đã ảnh hưởng đến cách Facebook phớt lờ các thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội trong các cuộc bầu cử năm 2016 và 2020.

Một cuộc điều tra năm 2019 của Wall Street Journal cho thấy Thiel là một trong những người gây áp lực buộc Zuckerberg không kiểm soát các quảng cáo chính trị trên Facebook. Năm đó, 3 thành viên Hội đồng quản trị lâu năm đã rời công ty.