NHNN sẽ chỉ cấp tín dụng cho các dự án bất động sản đủ pháp lý

Đông Bắc 15:21 | 22/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở và đảm bảo kế hoạch trả nợ... sẽ được cấp tín dụng.

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi tới NHNN sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV, bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế, lĩnh vực khác cùng phát triển, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân, phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã lắng xuống. Theo đó, cử tri đề nghị NHNN có giải pháp mở rộng và tăng hạn mức  tín dụng cho lĩnh vực bất động sản trong phạm vi cả nước.

Phản hồi cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu, NHNN cho rằng thị trường bất động sản thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề pháp lý. Nguồn vốn chỉ là một trong các vướng mắc và tín dụng chỉ là một trong các kênh huy động vốn cho thị trường bất động sản.

“Bởi vậy, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cần nhiều giải pháp chính sách đồng bộ từ các Bộ, ngành, địa phương”, Ngân hàng Nhà nước lưu ý.

 NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý. Ảnh BTC.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ, trong nhiều năm qua, tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản luôn chiếm 19-21% tổng dư nợ nền kinh tế. Đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực này đã tăng 24%, trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống tăng gần 24,03%, đều ở mức cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn năm trước khoảng mức 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với thực tiễn để đáp ứng nhu cầu vốn cho các ngành, lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Tại Hội nghị về tín dụng bất động sản diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Ngoài ra, nhà điều hành cũng lưu ý các ngân hàng cần kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, bất động sản không có nhu cầu ở thực, cũng như hoạt động kinh doanh có tính chất đầu cơ bất động sản, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Các ngân hàng cũng được yêu cầu kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng...

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo Thống đốc về những khó khăn, vướng mắc trong công tác tín dụng. Báo cáo các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp, dự án bất động sản, giải quyết các vướng mắc khó khăn về quy trình, thủ tục pháp lý trong triển khai thực hiện dự án…

Sau hội nghị, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.

Ngân hàng nào đang cho vay bất động sản nhiều nhất?

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng bất động sản là 2,58 triệu tỷ đồng, chiếm 21,2% tổng dư nợ toàn nền kinh tế (tăng 24% so với năm 2021). Đây là mức dư nợ cao nhất trong 5 năm và tăng trưởng tín dụng lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản cao hơn các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Chi tiết hơn, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng cho thấy, trong 11 ngân hàng có công bố dư nợ cho vay bất động sản, đứng đầu toàn hệ thống là Techcombank.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý IV/2022 của nhà băng này, cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản gần 109.000 tỷ đồng, tăng gần 14% so với năm trước đó.

Sau Techcombank, VPBank cũng là ngân hàng thuộc top cho vay bất động sản. Với dư nợ bất động sản đạt 67.600 tỷ đồng, tăng gần 59% so với hồi đầu năm (gần 16% vào tổng số tiền cho vay khách hàng của ngân hàng này).

Trong 11 ngân hàng, MBBank cũng có dư nợ bất động sản lên đến 21.400 tỷ đồng, tăng 69% so với đầu năm 2022 (chiếm 4,8% dư nợ cho vay khách hàng của ngân hàng này).

VietBank cũng là ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản ở mức cao so với mặt bằng chung, xấp xỉ 21%. Tính đến ngày 31/12/2022, VietBank đang cho vay bất động sản hơn 13.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với đầu năm.