Những người đồng sáng lập Facebook trước đây giờ ra sao?

Chu Khải Hoàn 11:50 | 11/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không nhiều người biết rằng bên cạnh tỷ phú Mark Zuckerberg, sự ra đời của Facebook từ ký túc xá đại học Havard còn có sự góp sức của 4 người bạn khác.

Không nhiều người biết được rằng trước khi xây dựng được đế chế hùng mạnh là Facebook ngày nay, ngoài CEO Mark Zuckerberg, còn có 4 cái tên khác cũng được coi như nhà đồng sáng lập mạng xã hội nổi tiếng hiện tại, bao gồm: Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum.

Trong căn phòng ký túc xá tại ĐH Havard vào năm 2004, nhóm đã cho ra đời Facebook. Sau khi thành công trong việc thiết kế, nhóm đã giới thiệu Facebook tới những trường đại học khác. 

Kể từ đó, Facebook đã phát triển nhanh chóng, liên tục tạo ra những cột mốc mới và trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới. Năm 2021 đánh dấu sự thay đổi lớn khi công ty Facebook đổi tên thành Meta, hướng sự quan tâm sang thị trường metaverse.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2022, sóng gió đã liên tục ập đến với Facebook khi công ty công bố kết quả kinh doanh thất vọng trong quý IV/2021, khiến giá cổ phiếu công ty có phiên giao dịch tệ nhất lịch sử, giá trị bốc hơi cả trăm tỷ USD.

Vậy khi cả Facebook và Mark Zuckerberg đang lao đao, 4 người từng kề vai sát cánh ngày trước đang ở đâu?

Thực tế, có tới 5 cái tên cùng nhau xây dựng Facebook từ những ngày đầu. (Ảnh: Celebrity).  

Eduardo Saverin

Eduardo Saverin sinh ngày 19/3/1982 tại Sao Paulo, Brazil. Eduardo Saverin từng là sinh viên ĐH Harvard. Đây cũng là nơi anh cùng với Mark Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes sáng lập ra Facebook, với tiền thân là trang Facemash.

Trong những ngày đầu thành lập, Saverin là người chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho toàn bộ hoạt động của Facebook với số tiền bỏ ra 15.000 USD. Zuckerberg nắm 65% cổ phần, tiếp đến là Saverin với 30%.

Tuy nhiên khi mạng xã hội bắt đầu phát triển, Mark Zuckerberg quyết định loại bỏ cộng sự này. Saverin từng kiện Zuckerberg ra tòa nhưng cuối cùng vụ việc kết thúc bằng một cuộc dàn xếp kín. Saverin rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ khá ít ỏi, khoảng 2-5%.

Năm 2009, Saverin chuyển đến Singapore - quốc gia công nghệ và là một trong những trung tâm tài chính của châu Á với mức thuế thấp. Năm 2012, Saverin tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ vài ngày trước khi Facebook lên sàn chứng khoán Nasdaq, khiến dư luận lên án anh có ý đồ trốn thuế ở Mỹ cho khoản tài sản mà anh được chia từ Facebook.

Hiện Saverin là một nhà đầu tư mạo hiểm, cũng là một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore. Ông có khối tài sản ròng giá trị 12,6 tỷ USD, đứng thứ 167 thế giới.

Dustin Moskovitz

Sinh ngày 22/5/1984, Dustin Moskovitz là một trong những người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook lớn nhất thế giới hiện nay. Tính đến năm 2021, Moskovitz sở hữu khoảng 6% cổ phần công ty. 

Ngoài ra, doanh nhân trẻ người Mỹ này cũng rất nổi tiếng trong vai trò người sáng lập và CEO của Asana, một công ty phần mềm chuyên kết nối các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Dustin Moskovitz học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Havard, nhưng chưa bao giờ hoàn thành 4 năm học của mình. Sau hai năm đầu tiên, cùng với nhóm bạn học, anh rời Harvard tới đến thành phố Paolo Alto, bang California để phát triển mạng xã hội Facebook. Moskovitz là nhân viên thứ ba của công ty.

Moskovitz từng là Giám đốc kỹ thuật và sau đó là Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật đầu tiên của Facebook trước khi rời công ty vào năm 2008. Theo Bloomberg Billionaires Index, Moskovitz là người giàu thứ 103 thế giới với khối tài sản trị giá 19,1 tỷ USD.

Chris Hughes

Ông sinh năm 1983 tại Mỹ và cũng là người sống chung ký túc xá Đại học Havard cùng Mark Zuckerberg và những người khác. Thời điểm đầu, "The Facebook" chỉ là ý tưởng thử nghiệm. 

Anh tham gia để hỗ trợ thành lập Facebook nhưng không giỏi về kỹ thuật mà chứng minh tài năng ở thiết kế sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Đến năm hai, Hughes và Zuckerberg là bạn cùng phòng. Phòng ký túc của họ từng xuất hiện trong bộ phim "The Social Network" năm 2010.

Hughes tốt nghiệp Harvard năm 2006 chuyên ngành lịch sử và văn học Pháp. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành người phát ngôn của Facebook. Hughes làm việc cho Facebook thêm vài năm. 

Vào cuộc bầu cử giữa kỳ cuối năm 2006, Facebook cho phép các ứng cử viên mở trang cá nhân đặc biệt. Hughes được giao nhiệm vụ hỗ trợ nhóm của ông Barack Obama. Anh bắt đầu hứng thú với chính trị của ông Obama và cuối cùng rời Facebook để tham gia vào chiến dịch tranh cử.

Sau khi rời Facebook, Hughes theo đuổi một số ý tưởng khác. Tuy nhiên, một trong những điều khiến người ta nhớ nhất về ông chính là việc ông từng lên tiếng kêu gọi "giải tán" Facebook cũng như chống lại Mark Zuckerberg, người bạn học năm xưa của mình. 

Dù vậy, sự nghiệp của Hughes không quá thành công khi ông không có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes hay Bloomberg giống những người khác. Lần duy nhất Hughes được Forbes vinh danh là khi ông trở thành một trong những người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ vào năm 2016 với khối tài sản ròng 430 triệu USD.

Andrew McCollum

Andrew McCollum là họa sĩ đồ họa đầu tiên làm việc tại Facebook. Ông làm việc cho Facebook từ tháng 2/2004 đến tháng 9/2006. Ông là người thiết kế biểu tượng đầu tiên của website, và đã quyết định thêm hình bóng in nghiêng của Al Pacino vào biểu tượng đó. McCollum cũng đã giúp phát triển dự án bên lề của Facebook, Wirehog. Ông tốt nghiệp trường đại học Harvard năm 2007 với bằng cử nhân trong ngành khoa học máy tính.

Sau khi rời Facebook, không có quá nhiều thông tin về Andrew McCollum xuất hiện trên truyền thông. Giống với Chris Hughes, ông cũng không có tên trên các bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes và Bloomberg. Theo Wealthypersons, Andrew McCollum sau đó đã trở thành CEO của một công ty truyền thông và sở hữu khối tài sản khoảng 25 triệu USD.