Siêu dự án 5 tỷ USD NovaWorld Phan Thiết được gỡ vướng ra sao?

Đông Bắc 09:56 | 08/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm diễn ra vào chiều 7/8, UBND tỉnh Bình Thuận đã thông tin một số nội dung đáng chú ý liên quan đến việc tháo gỡ các vướng mắc tại dự án NovaWorld Phan Thiết do Novaland phát triển.

  

Một số nội dung làm việc về dự án  NovaWorld Phan Thiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận thông tin trong buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm diễn ra vào chiều 7/8.

Ngày 21/7, Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì đã làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận để hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc và kiến nghị của tỉnh.

Về chủ trương đầu tư, Tổ Công tác kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4/2019, tức là không thay đổi mục tiêu dự án là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có nội dung điều chỉnh thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Với việc chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần, Tổ Công tác xác định vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Thuận theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành và đề nghị UBND tỉnh căn cứ Điều 172 Luật Đất đai năm 2013 để xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

 

 Siêu dự án 5 tỷ USD NovaWorld Phan Thiết được gỡ vướng. Ảnh NVL.

Trước đó, tỉnh đã có chủ trương cho phép chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo UBND tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng mua sản phẩm của dự án.

Về thời điểm xác định giá đất và phương pháp xác định giá đất , Tổ công tác đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, các hồ sơ pháp lý đất đai của dự án NovaWorld Phan Thiết sẽ được xem xét điều chỉnh xử lý sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

NovaWorld Phan Thiết được xem là một trong những dự án trọng điểm tại tỉnh Bình Thuận với quy mô gần 1.000 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD do Công ty TNHH Delta - Valley làm chủ đầu tư, tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết. Với lợi thế kết nối giao thông, đặc biệt là từ khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào hoạt động vào cuối tháng 4/2023, khu đô thị kinh tế - du lịch - giải trí này trở thành điểm đến du lịch nổi bật, thu hút trung bình 10.000 người mỗi ngày.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì chiều ngày 3/8, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland), thông tinđến nay các dự án của doanh nghiệp cơ bản đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ.

Kể từ đầu quý II, một số dự án của Novaland như The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM), Victoria Village (TP Thủ Đức, TP HCM), NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWord Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), Aqua City (Đồng Nai) đã được triển khai trở lại với sự hỗ trợ của các đối tác tài chính như TPBank, MBBank, VPBank… cùng các nhà thầu, đơn vị xây dựng khác.

Sau hai quý đầu năm lỗ ròng 530 tỷ đồng, Novaland công bố kế hoạch lãi lần lượt 310 tỷ và 515 tỷ trong hai quý cuối năm. Trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu tại các dự án Saigon Royal Residence, The Grand Manhattan, Palm City, Aqua City, Aqua Riverside City, Aqua Waterfront City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

Liên quan đến nghĩa vụ nợ trái phiếu, Novaland vẫn đang làm việc với cố vấn tài chính Deloitte, cố vấn pháp lý YKVN và Sidley Austin về việc phát triển và thực hiện kế hoạch tái cấu trúc toàn diện nhằm tạo điều kiện phục hồi hoạt động và tình hình tài chính, đồng thời tối đa hóa giá trị của các bên liên quan.