Thị trường bất động sản vùng ven đang 'ấm' trở lại?

Đông Bắc 16:58 | 26/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản vùng ven TP HCM đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực. Dự báo giao dịch đất nền, nhà liền thổ và căn hộ có thể tốt dần lên và sôi động hơn vào các tháng cuối năm 2023. Đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp.

  

Thị trường bất động sản vùng ven 'nóng' trở lại

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 8/2023, lượng tin rao bán và mức độ quan tâm nhà đất tại TP HCM và các  thị trường bất động sản vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đều có sự tăng trưởng tích cực.

Cụ thể, lượng tin đăng bán bất động sản TP HCM tăng 3%, nhu cầu tìm mua tăng 4% so với tháng trước. Các thị trường BĐS vùng ven khác cũng ghi nhận tin rao bán tăng từ 2-5%, nhu cầu mua cũng tăng từ 3 -5% so với tháng trước.

Đất nền và nhà liền thổ là những loại hình ghi nhận chuyển biến tích cực. Theo đó, nhu cầu tìm mua bất động sản liền thổ là (biệt thự, nhà phố TP HCM tăng 7%, đất nền cũng tăng 4% so với tháng trước.

Còn phân khúc biệt thự và đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có diễn biến tăng 1-2% lượt tìm kiếm so với tháng 7 trước đó. Đây là sự tăng trưởng hiếm hoi của thành phố biển sau thời gian dài suy giảm thanh khoản.

Tương tự, lượt tìm kiếm nhà đất Bình Dương cũng tăng 2-4% với phân khúc đất nền, chung cư. Riêng loại hình biệt thự Bình Dương ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, gần 19% so với tháng trước.

Long An cũng cho thấy sức hút với đất nền và căn hộ tăng trở lại khi nhu cầu mua hai loại hình này tại Long An lần lượt tăng 2% và 16%. Còn Đồng Nai chứng kiến phân khúc đất nền có lượng tìm kiếm tăng hơn 6% trong tháng 8 vừa qua...

 Thị trường bất động sản vùng ven đang dần hồi phục. Ảnh minh họa - BĐS.

Chia sẻ về thị trường BĐS vùng ven thời gian qua, bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, sức mua của khách hàng có dấu hiệu quay trở lại.

Thị trường căn hộ, đất nền và biệt thự tại vùng phụ cận đã chứng kiến tín hiệu phục hồi trong quý 2 và nửa đầu quý 3/2023. Lượng cung mới đang dần tung ra nhiều hơn. Sự gia tăng trong lượng bán mới là nhờ vào các chính sách hỗ trợ người mua từ các chủ đầu tư.

Đồng thời, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất trong thời gian gần đây giúp phân khúc này ở thị trường vùng ven chứng kiến những tín hiệu hồi phục.

Bên cạnh đó, các dự án mở bán thời điểm này đều đến từ những CĐT có uy tín trên thị trường, đã hoàn thiện quy trình pháp lý, bắt đầu xây dựng trở lại, một số dự án bị vướng mắc ở quý trước cũng đang tái khởi động bán hàng sau khi được chính quyền can thiệp hỗ trợ.

Ghi nhận cho thấy, thị trường bất động sản vùng ven TP HCM đang dần qua cơn bĩ cực. Dù sức cầu chưa bùng nổ, song việc người mua quay trở lại đang được kì vọng sẽ giúp phân khúc này hồi phục sớm hơn dự báo trước đó. Theo các chuyên gia, sự phục hồi dần của thị trường đất nền tỉnh chưa thể hiện đồng đều ở các khu vực, nhưng có thể hết quý IV năm nay, phân khúc này sẽ “hồi sức” mạnh mẽ hơn.

Thị trường bất động sản những địa phương có khả năng phục hồi sớm

Tại Hội nghị Bất động sản Hải Phòng được tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong giai đoạn 2022 - 2023, lượng giao dịch bất động sản đã giảm đến 90%, cho thấy tình trạng sức cầu của thị trường yếu kém. Bên cạnh vấn đề khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ, còn tồn tại một vài vấn đề như thiếu cơ chế và sự quyết tâm của nhiều địa phương, dẫn đến tình trạng nhiều dự án vẫn chưa được gỡ khó, các doanh nghiệp bất động sản còn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo ông Đính, những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trong việc ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản đã có tác động tích cực tới thị trường. Theo đó, trong quý I/2023, đã có gần 3.000 sản phẩm giao dịch và trong quý II, con số này đã tăng 30%. Đến nay nay, niềm tin từ các nhà đầu tư cũng dần được phục hồi, nhiều dự án mới bắt đầu mở bán trên thị trường, dẫn đến việc gia tăng số lượng giao dịch bất động sản.

Tuy vậy, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thiện các dự án mới. Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư trước đây.

Ông Đính cho rằng, thời gian sắp tới, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt, thị trường bất động sản cũng có khả năng hồi phục sớm.

“Thời gian qua tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao”, ông Đính nói.

 

  PGS.TS Trần Đình Thiên. Ảnh Quochoi.vn.

Cũng tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, giai đoạn tới cần tập trung cho việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên khu vực doanh nghiệp tư nhân nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết các vướng mắc hiện nay, Nhà nước cần tung ra những hỗ trợ mạnh hơn để vực dậy thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển thị trường này, cả về phía cung lẫn cầu thì nên có những quỹ bảo lãnh cho vay. Bộ Tài chính cần có các biện pháp để bảo đảm an toàn và giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống ngân hàng.

Ông Thiên cho biết thêm, muốn cải thiện yếu tố thị trường thì những giải pháp liên quan đến thu nhập phải được thay đổi. Trong khi hiện nay, chương trình phục hồi và các giải pháp hướng đến dân cư rất ít. “Phân khúc nhà ở giá thấp mà chúng ta kỳ vọng không biết bao lâu nữa mới chuyển động được. Có ai sử dụng công cụ tài khoá một cách cực mạnh để đảm bảo cho người nghèo vay mua bất động sản hay không?”, ông Thiên đặt vấn đề.

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành hàng loạt giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp và tập trung toàn tâm, toàn ý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Thiên, niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn còn chưa hoàn toàn hồi phục, do đó cần tiếp tục nhận diện tình huống khó khăn, tình thế bất thường để có cách tiếp cận, các giải pháp "khác thường".