Thị trường BĐS miền Bắc phục hồi tích cực, dự báo giá đất quý II tiếp tục tăng

Nguyễn Thị Thùy Dung 17:02 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 4/4, Viện Nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2022, trong đó đánh giá thị trường bất động sản miền Bắc phục hồi tích cực trong kỳ, dự báo nhiều phân khúc bất động sản tiếp tục là kênh hút dòng tiền hấp dẫn trong năm.

Thị trường bất động sản miền Bắc quý I phục hồi mạnh mẽ

Nội dung báo cáo cho biết trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản miền Bắc có sự phục hồi tích cực về mọi mặt sau đại dịch COVID-19.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch trong bối cảnh du lịch dần phục hồi. Bên cạnh những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quen thuộc ở miền Trung và miền Nam, miền Bắc đã bắt đầu xuất hiện các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng tại Thanh Hoá, Lào Cai, Phú Thọ, Hoà Bình…

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục sôi động với tỷ lệ lấp đầy cao kéo theo nguồn cầu về đất ở quanh các khu công nghiệp. Cụ thể, tại Bắc Ninh, tỷ lệ lấp đầy lên đến 95%, Hà Nội là 90%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%.

Các tỉnh như Bắc Giang, Thái Bình cũng chứng kiến sự tăng trưởng tỷ lệ lấp đầy do giá cho thuê một chu kì đất tại miền Bắc (khoảng 107 USD/ mét vuông/ chu kỳ) đang hấp dẫn hơn miền Nam (khoảng 111 USD/ mét vuông/ chu kỳ).

Bất động sản công nghiệp đã duy trì được tiềm năng sáng ngay cả trong thời kỳ đại dịch (Ảnh: CafeLand)

Về giá bán, mặt bằng giá đất nền các vùng trung tâm hiện thiết lập đỉnh từ cao đến rất cao. Cụ thể, giá đất nền tại Hà Nội tăng 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt có nơi mặt đường lớn, vị trí đẹp giá tăng tới 30-40%. Tại các tỉnh gần Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, giá đất nền được ghi nhận tăng 20-30% so với cùng kỳ năm 2021.

Báo cáo cũng chỉ ra trong năm 2022, có xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển từ các lõi trung tâm tới các tỉnh ven thủ đô do mặt bằng giá tại các tỉnh vùng ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa đã tăng lên mức mới qua các đợt đấu giá đất hồi năm ngoái. Theo đó, các thị trường mới như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình nhận được nhiều sự quan tâm trong những tháng đầu năm 2022.

“Các vùng lõi trung tâm của Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn tại miền Bắc nói chung hiện đã không còn nhiều quỹ đất. Chính vì thế việc chuyển dịch ra vùng ven đang được diễn ra nhanh chóng với quy mô lớn. Các sản phẩm với vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hoặc tuyến đường lớn đang cực kỳ thu hút các nhà đầu tư và người dân mua sử dụng”, trích báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2022 của Đất Xanh.

Dự báo thị trường BĐS miền Bắc ổn định, giá đất tiếp tục tăng trong quý II

Nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc trong quý II/2022, báo cáo dự báo xu hướng phát triển ổn định. Trong bối cảnh kinh tế phục hồi và môi trường lạm phát, bất động sản sẽ tiếp tục trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Bên cạnh đó, các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận, cụ thể là các tuyến đường vành đai 4, 5… sẽ là điểm nhấn giúp thị trường bất động sản tại các tỉnh vệ tinh hấp dẫn hơn.

Bất động sản công nghiệp được dự báo tiếp tục là phân khúc sôi động. Trong đó, các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương… sẽ chứng kiến thị trường tiếp tục phát triển trong quý tới nhờ nguồn cầu bất động sản vùng ven khu công nghiệp.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ là phân khúc hút dòng tiền nhờ sự mở cửa du lịch sau đại dịch và các chính sách kích cầu du lịch tại các địa phương.

Về mặt bằng giá, dự kiến giá đất vẫn có xu hướng tăng trên nhiều phân khúc bởi các lý do chính như lạm phát, nguyên vật liệu tăng giá… 

Bên cạnh những triển vọng sáng, báo cáo nhận định thị trường bất động sản vẫn phải đối diện với một số thách thức nhất định trong quý II, chẳng hạn như xu hướng siết tín dụng bất động sản tạo tâm lý rụt rè cho nhà đầu tư khi đổi tiền vào thị trường. Bên cạnh đó, sự phát triển nóng và hiện tượng “sốt” giá tại nhiều địa phương qua các cuộc đấu giá cũng làm gia tăng quan ngại về chu kỳ đóng băng bất động sản.

Nhận định về nguy cơ sốt đất ảo dẫn đến đóng băng thị trường, nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services nhận định nếu xem xét kỹ bản chất của các đợt sốt giá trong lịch sử - cả về đặc điểm thị trường và sự thay đổi các điều kiện hạ tầng, thì các lý do để tạo nên sốt đất đã không còn xuất hiện trong năm 2022.

“Việc Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh đầu tư công theo hướng công khai, minh bạch thông tin và kiểm soát chặt chẽ hơn về pháp lý, giao dịch bất động sản sẽ là những yếu tố quan trọng ngăn chặn các cơn sốt đất ảo”, báo cáo cho biết.