Thiếu nguồn cung, giá chung cư ở Hà Nội liên tục tăng

Đông Bắc 15:30 | 12/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nguồn cung sản phẩm vẫn ở mức thấp, chủ yếu từ các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Chính sách tín dụng siết chặt cộng thêm những khó khăn về thủ tục, khiến nhiều dự án không thể triển khai. Đó là một trong những lý do khiến giá chung cư ở Hà Nội liên tục tăng.

 

Hiếm nguồn cung mới, giao dịch trầm lắng

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trong quý III/2022, nguồn cung trên thị trường Hà Nội  khoảng 3.600 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước được tiếp tục chào bán ra thị trường, tập trung chủ yếu tại các quận như Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông.

Nguồn cung mới được chào bán rất hiếm, đến từ một số dự án như: Khai Sơn City (Long Biên), Sunshine Garden (Hai Bà Trưng), Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (Mê Linh), 93 Láng Hạ, T&T Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), Hà Nội Melody (Hoàng Mai)...

Lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường tập trung chủ yếu tại các dự án nhà ở thuộc các quận, huyện vùng ven do ưu thế về quỹ đất. Trong đó, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung và cao cấp chiếm đa số.

 Nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá căn hộ tại Hà Nội tăng. Ảnh HNM.

Ngoài dự án nhà ở được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư, thị trường Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản đất nền (chủ yếu là đất đai trong dân) được đưa vào kinh doanh, tạo nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung không nhiều, chỉ xuất hiện ở một số huyện xa trung tâm như: Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Quốc Oai, Sóc Sơn, Gia Lâm và thị xã Sơn Tây...

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhìn chung, giá bất động sản nhà ở trong quý III/2022 trên địa bàn thành phố khá trầm lắng, không có biến động lớn do nhu cầu không cao, tăng nhẹ so với đầu năm 2022.

Mặt bằng giá vẫn tiếp tục cao do dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư chưa tìm được "bến đỗ". Ngoài ra, giá nguyên, vật liệu tăng cao do tình hình địa chính trị thế giới phức tạp cũng tác động đáng kể đến giá bất động sản trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng cho biết, từ đầu năm đến hết quý III/2022, giao dịch trên thị trường Hà Nội trầm lắng hơn cuối năm 2021 do lượng sản phẩm chào bán ra thị trường ít, chính sách tín dụng siết chặt, giá nguyên, vật liệu tăng cao... đẩy giá thành sản phẩm bất động sản cũng tăng theo. Trong quý III/2022, ước lượng giao dịch trên thị trường chỉ đạt khoảng 10% lượng chào bán với hơn 600 giao dịch.

Đối với sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư (chủ yếu là chung cư cao cấp), trong quý III, lượng giao dịch phân khúc này chỉ đạt khoảng 10% lượng sản phẩm chào bán ra thị trường. Phân khúc căn hộ trung và cao cấp, nguồn cung trên thị trường không nhiều nên giá bán duy trì ở ngưỡng cao, như dự án T&T Capella Phạm Ngọc Thạnh giá lên đến hơn 80 triệu đồng/m2. Căn hộ trung cấp với giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 chỉ có ở khu vực Long Biên, Mê Linh, như: Dự án Eurowindow River Park giá 30-32 triệu đồng/m2; Bình Minh Garden giá 34-38 triệu đồng/m2; Le Grand Jarmin giá khoảng 38 triệu đồng/m2..., cao hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021 và khoảng 2% so với quý II/2022.

Đối với sản phẩm nhà ở thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự), lượng giao dịch rất thấp (gần như không có giao dịch) do giá bán cao. Các dự án nhà ở thấp tầng tại quận Hà Đông, Hoàng Mai có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; tại huyện Mê Linh giá bán tại một số dự án cũng bị đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2...

Về tình hình tồn kho bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đối với loại hình nhà ở chung cư, trong 6 tháng kể từ khi mở bán, lượng tiêu thụ đạt 50-70% tổng số sản phẩm. Trong 1 năm kể từ ngày mở bán, cơ bản đã tiêu thụ được từ 90% số lượng sản phẩm. Đối với loại hình nhà ở thấp tầng, cơ bản tiêu thụ hết trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở bán; cá biệt có dự án có thể tiêu thụ hết 100% sản phẩm ngay trong đợt mở bán đầu tiên.

Giá nhà căn hộ liên tục tăng

Đánh giá về tình hình trên, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng thúc đẩy giá căn hộ tăng.

Cụ thể, giá căn hộ từ 2 đến 4 tỷ đồng chiếm 85% nguồn cung, tăng mạnh từ mức 15% trong năm 2018. Căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 12%, còn lại là các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng. Giá thuê theo tháng trung bình là 15 triệu đồng/căn và giá bán trung bình là 3 tỷ đồng/căn, với tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 6%.

Dự kiến, Hà Nội sẽ bố trí 1.868 ha cho phát triển nhà ở, bao gồm 1.384 ha ở đô thị và 484 ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần có thêm 19,7 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu. Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo Chương trình Phát triển Nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

 Hà Nội ít nguồn cung bất động sản mới ra thị trường trong quý III/2022. Ảnh Nhật Di. 

Đánh giá về triển vọng thị trường sắp tới, bà Hằng cho biết trong quý IV/2022, 8 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán 5.033 căn hộ cho thị trường. Khoảng 70% nguồn cung tương lai sẽ là các căn hộ hạng B. Theo vị trí, các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, và Gia Lâm sẽ chiếm 80%.

Theo bà Hằng, các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận. Nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Cải thiện cơ sở hạ tầng, sản phẩm với giá cả phải chăng và đa dạng các dịch vụ tiện ích là các yếu tố then chốt để các dự án thành công.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), việc thị trường nhà ở đang phát triển theo hình tháp ngược, với số lượng căn hộ cao cấp chiếm lĩnh rổ hàng, còn số lượng căn hộ bình dân vốn dành cho đa số người dân lại có tỷ lệ bằng không. Thực trạng này là dấu hiệu của sự thiếu bền vững, cần cấp thiết điều chỉnh lại.

Theo chuyên gia trong ngành, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… là những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Tuy nhiên, sức mua khó đạt được sự mạnh mẽ như trước vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản. Mặt khác, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn khi chính sách hỗ trợ cho vay bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ.