Tòa án Nga cấm mọi hoạt động của Meta, công ty chủ quản Facebook

Lê Thị Thu Hà 08:41 | 22/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tòa án Nga đã quyết định cấm Meta - công ty chủ quản của một loạt ứng dụng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp, hoạt động tại nước này.
Biểu tượng của Meta và Facebook. Ảnh: Facebook

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ngày 21/3, một tòa án Nga đã quyết định cấm Meta - công ty chủ quản của một loạt ứng dụng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp, hoạt động tại nước này khi liệt công ty công nghệ Mỹ này vào danh sách tổ chức "cực đoan".

Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan an ninh quốc gia Nga (FSB) cùng ngày yêu cầu tòa án quận Tverskoi ở thủ đô Moskva ban hành lệnh cấm hoạt động ngay lập tức đối với Meta với cáo buộc công ty này có những hoạt động chống lại những lợi ích của Nga trong suốt thời gian Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Theo các hãng thông tấn Nga, đại diện của FSB, ông Igor Kovalevsky đã khiếu nại lên tòa án quận Tverskoi rằng các hoạt động của Meta nhắm trực tiếp vào Nga và các lực lượng vũ trang của nước này.

Meta ngày 10/3 thông báo các nền tảng của công ty cho phép người dùng tại Ukraine được phép đăng những lời kêu gọi chống lại Tổng thống Nga và quân đội nước này trên Facebook hay Instagram.

Một đại diện của Meta sau đó phải đưa ra tuyên bố khẳng định sau cuộc tranh luận công khai, Meta đã thay đổi chính sách, cho rằng mọi lời kêu gọi bạo lực đối với công dân Nga là không thể chấp nhận.

Trên thực tế, từ đầu tháng 3, người dùng tại Nga không thể truy cập Twitter và Facebook trong khi Instagram đã bị chặn ở quốc gia này một tuần trước.