TP HCM: Ưu tiên gỡ vướng pháp lý cho các dự án bất động sản

Đông Bắc 09:20 | 20/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, các dự án bất động sản vướng mắc trên địa bàn TP HCM hiện nay có thể chia thành 3 nhóm qua đó từng bước tháo gỡ.

Tìm giải pháp gỡ vướng cho dự án bất động sản theo từng nhóm hiện trạng

Phát biểu tại đại hội Hiệp hội  Bất động sản TP HCM (HoREA) lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 mới đây, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, qua rà soát, các dự án vướng mắc trên địa bàn TP HCM hiện nay có thể chia thành 3 nhóm để từng bước tháo gỡ, bao gồm: nhóm không thể tháo gỡ được; nhóm giải có thể quyết được và nhóm phải tập hợp hồ sơ để báo cáo lên cấp trên xem xét. Trên cơ sở đó, thành phố xác định các giải pháp cụ thể, tập trung tháo gỡ khó khăn pháp lý của từng dự án.

Ông Quân đề nghị Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) khi thực hiện các báo cáo, kiến nghị trong thời gian tới cần xác định thẩm quyền giải quyết trách nhiệm của các sở, nghành, đơn vị liên quan trong các kiến nghị của mình. Đồng thời đề xuất cụ thể phương hướng giải quyết phù hợp quy định pháp luật đối với từng trường hợp.

Lãnh đạo TP HCM cũng chỉ đạo các sở ngành chủ động trong công tác cải cách hành chính, nghiên cứu các giải pháp để tháo gỡ nhưng vướng mắc về xây dựng nhà ở, đất đai, góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, bền vững.

 Các dự án vướng mắc trên địa bàn TP HCM hiện nay có thể chia thành 3 nhóm chính để tháo gỡ vướng mắc. Ảnh BĐS.

Tháo gỡ vướng mắc pháp lý là ưu tiên hàng đầu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền; thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, thừa nhà ở cao cấp; giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở. 

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Do thị trường bất động sản đang rất khó khăn nên một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện các giải pháp cấp thời tự cứu mình để tồn tại trước đã và chờ cơ hội đầu tư kinh doanh mới.

Chẳng hạn như phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, dừng IPO, mua lại trái phiếu trước thời hạn).

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA. Ảnh QH.

Một số doanh nghiệp phải vay vốn ngoài xã hội (tín dụng đen) với lãi suất rất cao đầy rủi ro, hoặc phải bán bớt tài sản, chuyển nhượng dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với mức chiết khấu đến 40-50% giá hợp đồng. Có doanh nghiệp thậm chí phải tinh giản đến trên dưới 50% lực lượng lao động, giảm lương, tác động tiêu cực đến vấn đề an sinh xã hội và đời sống của nhiều hộ gia đình, nhất là đang cận kề Tết Quý Mão 2023.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng dự án với giá hời có thể tạo lợi thế cho các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh có cơ hội thâu tóm các dự án tốt, các thương hiệu mạnh, có thể làm giảm lợi thế của các doanh nghiệp trong nước đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

Tình hình trên đây do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có tác động từ các xung đột địa chính trị, lạm phát gia tăng tại nhiều nước có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra còn do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu bắt nguồn từ nội tại nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu làm chủ tịch HoREA đến 2027

Ngày 16/12, Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã bầu ra ban chấp hành mới với vị trí Chủ tịch tiếp tục được giao cho ông Lê Hoàng Châu.

Ban chấp hành mới gồm 29 người, ngoài 1 chủ tịch còn có 9 phó chủ tịch và 19 ủy viên, trong đó chủ yếu là lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản lớn như Nam Long, Hưng Thịnh, Sơn Kim, Vingroup, Novaland, Phú Long, TTC Land, Him Lam...

Nhiệm kỳ qua, HoREA đã gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương 380 văn bản đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường bất động sản...

Đặt ra phương hướng hoạt động từ nay đến 2027, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh HoREA sẽ khuyến khích các hội viên tái cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng mạnh vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, hiệp hội sẽ tiếp tục thể hiện vai trò phản biện xã hội bằng việc đề xuất giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn lớn để thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.