Tỷ phú Bill Gates: Muốn thay đổi thế giới, hãy đọc nhiều sách

Lê Thị Xuân Phương 13:29 | 26/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lời khuyên của Bill Gates dành cho những người trẻ muốn thay đổi thế giới là "hãy nhặt một cuốn sách và đọc nó".

“Hãy đọc thật nhiều và tìm kiếm một kỹ năng bạn nghĩ rằng có thể tạo ra tác động tích cực với thế giới”, tỷ phú Bill Gates nói.

Tỷ phú Microsoft Bill Gates nổi tiếng với thói quen đọc sách. Ông thường chia sẻ những đầu sách yêu thích của mình trên các kênh mạng xã hội hay các chương trình truyền hình. Trong những cuộc phỏng vấn, Bill Gates tiết lộ có thể đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Vào những kỳ nghỉ, vị tỷ phú có thể dành 3 giờ mỗi ngày để đọc sách. 

Với Bill Gates, đọc sách là kỹ năng cần thiết để khám phá nhiều sở thích mới và kỹ năng tiềm ẩn, đây là những điều giúp mỗi cá nhân ghi dấu ấn giữa thế giới này.

"Dù bạn mong muốn trở thành nhà khoa học kỹ thuật xuất sắc, một nhà giao tiếp giỏi hay một chính trị gia tuyệt vời, y tá - bác sĩ lành nghề, cơ hội học hỏi dành cho bạn ngày nay trở nên dồi dào hơn bao giờ hết", nhà đồng sáng lập Microsoft nói. 

Khi đọc một cuốn sách, Bill Gates không bao giờ bỏ dở. “Tôi không bao giờ ngừng đọc sách giữa chừng, ngay cả khi tôi không thích nó,” ông cho rằng thói quen này tương tự như cách ông kiên trì đạt được thành công.

Bill Gates khuyên: “Bạn không sẽ không già đi cho đến khi bạn ngừng học hỏi. Mỗi cuốn sách đều dạy tôi những điều mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ theo cách khác. Tôi thật may mắn vì cha mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Đọc sách khơi dậy cảm giác tò mò về thế giới, điều mà tôi nghĩ đã giúp tôi tiến lên trong sự nghiệp và trong hoạt động của tổ chức ”. 

Ngày nay, tổ chức phi lợi nhuận Gates Foundation tập trung vào giải quyết các vấn đề toàn cầu như nghèo đói, biến đổi khí hậu và đại dịch. Tỷ phú Bill Gates gần đây cũng đã dành thời gian viết sách của riêng mình về một số chủ đề liên quan đến sức khỏe toàn cầu và chống biến đổi khí hậu.

Về cách đọc sách hiệu quả, Bill Gates từng chia sẻ, ghi chép là một phương pháp giúp ông tổng hợp tất cả thông tin mà mình đọc được. Ông ghi chú khoảng 20% thông tin đọc được mặc dù việc này làm tăng gấp đôi thời gian dành cho việc đọc. 

Bill Gates nói với Quartz trong một cuộc phỏng vấn năm 2017: “Khi bạn đang đọc, bạn phải chắc chắn rằng bạn thực sự đang tập trung. Đặc biệt nếu đó là một cuốn sách phi hư cấu, bạn cần tự hỏi rằng mình có đang tiếp thu kiến ​​thức mới và gắn với kiến ​​thức đang có không?”

Viết ghi chú vào lề một cuốn sách “giúp đảm bảo rằng tôi đang thực sự suy nghĩ kỹ về những gì trong đó,” Bill Gates nói vào năm 2017. Chẳng hạn, nếu không đồng ý với điều tác giả viết, ông sẽ nêu quan điểm của mình ở lề sách.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người lưu giữ thông tin lâu hơn khi họ ghi chú bằng tay so với gõ máy tính, một phần vì thao tác này yêu cầu bạn lướt qua mỗi trang sách một cách chậm lại. Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học phát hiện ra viết bằng tay đòi hỏi mức độ hoạt động thần kinh cao hơn liên quan đến quá trình học và xử lý nhận thức, cho phép não bộ mã hóa thông tin mới.

Khi bạn đọc nhiều hơn, việc bối cảnh hóa và ghi nhớ thông tin sẽ trở nên dễ dàng hơn, Bill Gates giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Quartz năm 2019.

“Nếu bạn đọc đủ, bạn sẽ phát hiện nhiều quy luật, giúp bạn dễ dàng thực hiện nhiều thứ lặp lại. Nếu bạn có một khuôn khổ đủ rộng, bạn sẽ có nơi làm nền tảng cho mọi điều bạn muốn làm", vị tỷ phú chia sẻ.