Cảnh báo: Xuất hiện tin nhắn Facebook gửi đường link Adidas giả, nhấp vào là mất tài khoản

10:35 21/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều ngày 20/6, nhiều người dùng Facebook đã nhận được tin nhắn với nội dung: "Adidas kỷ niệm 100 năm - nhấn vào để nhận quà", tuy nhiên, khi nhấp vào đường link, nhiều người đã mất quyền kiểm soát tài khoản.

Cụ thể, đoạn tin nhắn lừa đảo này đã giả mạo nhân viên Adidas gửi đến mọi người đường link có chứa mã độc, kêu gọi người dùng click vào để nhận quà nhân dịp 100 năm thành lập thương hiệu. “Mồi câu” để hacker “nhử” người dùng là sản phẩm giày đến từ nhãn hàng trên. Chính vì thế nhiều người đã tin rằng đây là chiến dịch mới của Adidas nên đã không lưỡng lự click vào đường link trên.

Giao diện web trong đường link được thiết kế tương tự như website chính thống của Adidas. Tuy nhiên, sau khi thử các bước đăng nhập, tài khoản Facebook sẽ lập tức bị hacker đánh cắp, các tài khoản này sẽ tiếp tục gửi link spam đến cho bạn bè của chủ nhân Facebook và đăng tiếp tục đường link lên newsfeed để thu hút sự tò mò của mọi người.

Cảnh báo: Xuất hiện tin nhắn Facebook gửi đường link Adidas giả, nhấp vào là mất tài khoản - ảnh 1

Đường link giả danh Adidas có chứa mã độc

Rất nhiều fanpage, hội group lớn nhỏ trên Facebook đang đồng loạt lên tiếng về vấn đề này.  Đây không phải là trò lừa đảo gửi tin nhắn nhắn trúng thưởng đầu tiên xuất hiện trên Facebook. Trước đó, vào đầu tháng 6, nhiều người nhận tin nhắn kêu gọi tham gia “Quỹ phúc lợi Coca-Cola”, trả lời câu hỏi khảo sát để nhận thưởng 2 triệu đồng. Khi nhấp vào, trang web hiện ra với giao diện nhái Coca-Cola, yêu cầu bấm nút chia sẻ cho 5 nhóm, hoặc 20 người để nhận quà.

Một số người nhấn nút "Chia sẻ" cho biết thay vì nhận 2 triệu đồng, họ bị mất quyền kiểm soát tài khoản Facebook khi nhận thông báo “Phiên đã hết hạn”. Sau đó, tài khoản của họ gửi những đường link tương tự cho bạn bè.

Cảnh báo: Xuất hiện tin nhắn Facebook gửi đường link Adidas giả, nhấp vào là mất tài khoản - ảnh 2

Nhiều người đã bị mất tài khoản sau khi click vào tài khoản

Trước đó, trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới đã không ít lần xuất hiện các đường link có chứa mã độc được “ngụy trang” dưới các bài đăng giật gân, nhằm thu hút sự tò mò của người dùng. Sau khi nhấp vào bài đăng website sẽ yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản Facebook để xem bài viết. Tuy nhiên sau khi nhập xong, hacker sẽ chiếm tài khoản Facebook của người dùng, đăng bài tương tự rồi tag nhiều bạn bè.

Một chuyên gia An ninh mạng khuyến cáo, khi nhận được đường link khuyến mại, tặng quà, hay yêu cầu khảo sát, người dùng cần kiểm tra kỹ liên kết truy cập xem có phải của Facebook hay không.

Theo chuyên gia này, người dùng Facebook nên đặt bảo mật 2 lớp, vì nếu nỡ hacker thông tin tài khoản bị lộ, mật khẩu lớp 2 sẽ găn được hacker chiếm quyền tài khoản. Chuyên gia cũng lưu ý người dùng ko nên chia sẻ mật khẩu lớp 2 của tài khoản mình cho bất kỳ ai.

H.A

Xem thêm: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỷ đồng trên trang web bong88.com