Đồng Nai kêu gọi đầu tư xây 10.000 căn nhà ở xã hội

Đông Bắc 13:51 | 17/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại "Hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022", lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175 ha.

Ngày 15/11 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022. Đây là lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị và có sự tham dự hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, với hơn 700 ngàn người lao động đang sinh sống trong các nhà trọ, tỉnh cần khoảng 500 ngàn căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Vì thế, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn, kinh nghiệm đầu tư các dự án nhà ở có chất lượng tốt, giá cả phù hợp để người nghèo có đủ khả năng mua nhà trả góp trong 15-20 năm. Tỉnh sẽ tính toán kỹ đưa vào quy hoạch đến năm 2030, bố trí đủ quỹ đất làm nhà cho người thu nhập thấp. Các căn hộ khi hoàn thiện phải phù hợp, có không gian, phúc lợi đầy đủ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh rằng, để thực hiện tốt chủ trương của Đảng bộ tỉnh về phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội rất cần đến sự đồng lòng, chung tay của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đối với chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, đề nghị bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

 Đồng Nai phấn đấu sẽ có thêm 10.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh BĐN.

Đối với các chủ đầu tư đang triển khai các  dự án nhà ở xã hội cần cụ thể hóa thời gian, lộ trình thực hiện theo đúng cam kết với tỉnh. Đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh cần chứng minh, thể hiện năng lực, uy tín, kinh nghiệm cũng như thể hiện sự quyết tâm trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển nhà ở của tỉnh nhằm khẳng định trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với người dân, ủng hộ, đồng hành cùng chương trình của tỉnh về phát triển nhà ở nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân thuê, tạo chỗ ở ổn định cho người lao động.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, vấn đề nhà ở xã hội là vấn đề được cả hệ thống chính trị trong tỉnh chú ý phát triển. Hiện tại toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất 10.270 ha, trong đó, 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Tổng số người lao động tại các Khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở hiện nay khoảng 410.000 người. Những năm tới, nhiều khu công nghiệp mới sẽ được đầu tư; số lượng công nhân và nhu cầu nhà ở cho công nhân sẽ tiếp tục tăng mạnh; dự báo đến năm 2025 nhu về chỗ ở công nhân khoảng 450.000 người.

Theo ông Võ Tấn Đức, số lượng nhà ở xã hội của Đồng Nai chưa đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, tỉnh đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà xã hội. Vốn đầu tư dự ước gần 10.200 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà nước, các doanh nghiệp và huy động khác. Do đó, Đồng Nai mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175 ha, chủ yếu tại thành phố Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đã cùng trao đổi, trình bày các tham luận về kinh nghiệm, thuận lợi và khó khăn của các đơn vị trong lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội. Các doanh nghiệp đề xuất, tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn về chính sách, chuẩn bị sẵn quỹ đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai nhà ở xã hội vùng ven thành phố, giá đất sẽ rẻ hơn và một số vấn đề liên quan khác.

Lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng đã cung cấp thêm các thông tin liên quan đến các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội; được hỗ trợ toàn bộ hoặc 1 phần kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương sẽ luôn cùng đồng hành, chia sẻ, lắng nghe để kịp thời hỗ trợ, xử lý khó khăn, vướng mắc nhằm triển khai nhanh các dự án đầu tư nhà ở xã hội, sớm hoàn thành dự án để tạo điều kiện cho người lao động có chỗ ở tiện nghi, khang trang hơn, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Nhiều 'ông lớn' tham gia cuộc đua làm nhà ở xã hội

Trong những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân nói chung và  nhà ở xã hội nói riêng luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tính đến nay, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, với tổng diện tích hơn 7.790.000 m2. Đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn, với tổng diện tích khoảng 22.718.000 m2; trong đó có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và có 156 dự án với quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Không chỉ các dự án đã khởi công mà hàng loạt doanh nghiệp cũng cho biết đang có ý định đầu tư các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn.

Từ đầu năm nay, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản như Tập đoàn Hưng Thịnh, Vinhomes, Novaland, Becamex IDC, Hoà Bình Group... đã công bố xây dựng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vừa túi tiền cho người lao động.

Đơn cử, Vinhomes sẽ bắt đầu lên kế hoạch hoàn thiện 500.000 căn hộ nhà ở xã hội trong vòng 5 năm tới, với giá bán dự kiến ​​khoảng 300 đến 950 triệu đồng căn. Quy mô các dự án khoảng 50 - 60ha tại vùng ven tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, TP HCM.

Mới đây, Masterise Group cũng công bố trên truyền thông sẽ triển khai phát triển khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội trong thời gian 3-5 năm tới. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các đối tác để tạo ra các giải pháp tài chính phù hợp (lãi suất thấp) nhằm đảm bảo khách hàng thuộc đối tượng có thể sở hữu nhà ở xã hội của Masterise Homes.

Hòa Bình Group đặt mục tiêu xây khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội ở nhiều tỉnh, thành trong năm 2022. Trong đó có 2.000 căn hộ nhà ở xã hội được đề xuất xây dựng tại 393 Lĩnh Nam và dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại huyện Đông Anh.

Tập đoàn Novaland sẽ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Ngoài ra, liên doanh BIC và Him Lam cũng đang triển khai xây dựng hạ tầng cho 3 tòa nhà cao 22 tầng và khoảng 1.900 căn hộ tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Tại tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC cũng vừa khánh thành khu 2 nhà ở xã hội Định Hòa và động thổ các dự án nhà ở xã hội ở những khu vực đông công nhân lao động. Dự kiến đến năm 2023, Becamex IDC sẽ tiếp tục chi khoảng 9.500 tỷ đồng để xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội tại khu VietSing (TP Thuận An), khu Định Hòa (TP Thủ Dầu Một), khu Mỹ Phước (thị xã Bến Cát), khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng).