Facebook bị điều tra về hành vi phân biệt chủng tộc trong việc tuyển dụng và thăng chức

11:30 | 08/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) đang mở một cuộc điều tra nhắm vào Facebook, sau khi mạng xã hội này bị nhân viên tố cáo phân biệt chủng tộc trong việc tuyển dụng và thăng chức.
Reuters đưa tin, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) đang xem xét các cáo buộc về thành kiến ​​chủng tộc và thực tiễn tuyển dụng tại Facebook, một cuộc thăm dò mà cơ quan này đã chỉ định là “có hệ thống”.

Vào tháng 7, một cựu giám đốc của Facebook có tên là Oscar Veneszee, Jr., người da đen, đã nộp đơn khiếu nại lên EEOC cùng với hai người mà Veneszee đã tuyển dụng nhưng lại bị Facebook từ chối nhận.

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng nền tảng mạng xã hội này đã phân biệt đối xử với những người xin việc và nhân viên Da đen và thúc đẩy những định kiến ​​về phân biệt chủng tộc. Veneszee nói với NPR rằng Facebook có “vấn đề về người da đen” và Facebook đã thất bại trong việc tạo ra văn hóa thu hút và giữ chân người lao động da đen.
 
 Facebook bị điều tra về hành vi phân biệt chủng tộc
Facebook bị tố cáo có những chính sách phân biệt đối với người da màu
 
Theo ghi nhận của Reuters , EEOC đã không đưa ra các cáo buộc chống lại Facebook và cuộc điều tra của cơ quan này có thể không đưa ra kết quả về bất kỳ hành vi sai trái nào từ phía Facebook.

Cũng theo Reuters việc chỉ định cuộc điều tra là "có hệ thống" cho thấy EEOC có thể nghi ngờ các chính sách tuyển dụng của Facebook đang góp phần gây ra sự phân biệt đối xử trên diện rộng và việc chỉ định như vậy có thể mở đường cho một vụ kiện tập thể có thể xảy ra.

Trong đơn kiện, luật sư đại diện cho Veneszee cáo buộc Facebook có chính sách thưởng lên tới 5000 USD nếu giới thiệu được ứng viên. Tưởng chừng như đây là một chính sách chính sách hào phóng của Facebook, nhưng nó lại cho thấy sự ưu tiên đối với người da trắng, bởi số lượng nhân viên da trắng ở Facebook luôn chiếm đa số.
 
Theo thống kê của Facebook tính đến tháng 6 năm 2020, chỉ có khoảng 3.9% số nhân viên của họ tại Mỹ là người da màu.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người lao động Hoa Kỳ, nói rằng nền tảng này ưu tiên tuyển dụng người nước ngoài sử dụng các loại thị thực tạm thời như H-1B thay vì sử dụng những lao động Mỹ.

H.A