Facebook cấm mọi nội dung tin tức ở Australia

09:31 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Facebook vừa thông báo rằng họ sẽ không còn cho phép các cơ quan báo chí truyền thông và người dùng ở Australia chia sẻ hoặc xem các nội dung tin tức theo dự luật truyền thông mới được đề xuất ở nước này.
Dự luật mới sắp đươc Quốc hội Australia thông qua yêu cầu các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí truyền thông khi sử dụng nội dung tin tức của họ trên các nền tảng của mình.
 
Phản ứng lại dự luật trên Facebook cho biết họ đã quyết định hạn chế các cơ quan báo chí và người dùng Australia chia sẻ và xem nội dung tin tức theo dự luật mới này.
 
Facebook cấm mọi nội dung tin tức ở  Australia
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg
 
Điều này có nghĩa là các cơ quan báo chí Australia sẽ bị hạn chế đăng nội dung tin tức trên trang Facebook của họ. Người dùng Facebook Australia sẽ không xem được tin bài từ các cơ quan báo chí quốc tế. Người dùng Australia sẽ không thể chia sẻ hoặc xem tin bài trên Facebook và người dùng Facebook trên toàn thế giới cũng sẽ không thể chia sẻ hoặc xem tin bài từ các cơ quan báo chí của Australia.  
 
Facebook cho rằng dự luật này là sự hiểu lầm một cách căn bản về mối quan hệ giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí, đơn vị chia sẻ tin tức. Facebook cũng tái khẳng định những lợi ích mà công ty thu được từ việc các cơ quan báo chí chia sẻ tin tức là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% so với những gì mà mọi người nhìn thấy trên Newsfeed.
 
Facebook cũng khẳng định, chỉ riêng trong năm 2020 đã tạo ra khoảng 5,1 tỷ kết nối miễn phí có giá trị ước tính lên tới 407 triệu AUD tới các cơ quan báo chí. Facebook cho rằng, việc trao đổi giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí đang thiên về hướng có lợi nhiều hơn cho các cơ quan báo chí.
 
Sau khi thông báo được đưa ra, Bộ trưởng truyền thông Australia Paul Fletcher tuyên bố rằng Facebook cần phải suy nghĩ kỹ về hệ quả của hành động này, vì những thông tin được đăng trên nền tảng này sẽ không được các cơ quan báo chí nào kiểm chứng.
 
Trái ngược lại với Facebook, Google hôm thứ 4 (17/2) đã thông báo rằng, họ đã đạt được thỏa thuận chia sẻ doanh thu với News Corp để có thể tiếp tục hiển thị các liên kết tin bài từ cơ quan này trên các dịch vụ của mình.
 
Google cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp cho người dùng Australia những thông tin chính xác. Google cũng sẽ tiếp tục làm việc với Agence France-Presse và Associated Press để tìm kiếm thỏa thuận hợp tác.
 
H.A