Facebook khôi phục lại Fanpage của các cơ quan báo chí Australia

09:55 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quyết định khôi phục lại Fanpage của các cơ quan báo chí Australia được Facebook đưa ra sau khi, Chính phủ sửa đổi một số điều khoản trong dự luật buộc Facebook và Google phải trả tiền cho các nội dung tin tức.
Sau khi những ồn ào xung quanh dự luật truyền thông mới giữa Australia và Facebook được giải quyết, sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.
 
Quyết định này được đưa ra sau khi Facebook đạt được thỏa thuận với chính quyền Australia. Thỏa thuận cho phép Chính phủ Australia có quyền quyết định không áp dụng thu phí đối với Facebook hoặc Google, nếu 2 nền tảng này chứng minh được rằng đã có “đóng góp đáng kể” cho ngành công nghiệp tin tức của Australia.
 
Facebook khôi phục lại Fanpage của các cơ quan báo chí
Facebook bỏ chặn tin tức báo chí ở Australia sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ nước này
 
Trước đó, Facebook đã đe dọa cấm toàn bộ nội dung tin tức của Australia trên nền tảng của mình nếu như quốc gia này thông qua dự luật truyền thông mới chưa sửa đổi.
 
Gã khổng lồ mạng xã hội lập luận rằng việc buộc phải trả tiền cho nội dung tin tức không phù hợp với tinh thần của nền tảng và nội dung tin tức vốn chỉ chiếm khoảng 4% nội dung của nền tảng này.
 
Facebook đã gây ra phẫn nộ ở Australia sau khi gỡ bỏ các trang Fanpage của cơ quan báo chí nước này, kể cả các trang không liên quan đến tin tức cũng bị nền tảng này gỡ bỏ như Cục Cứu hỏa và Cứu hộ NSW, Cục Khí tượng, và các đường dây trợ giúp về bạo lực gia đình.
 
Mặc dù hôm nay việc chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia đã được khôi phục lại song không có gì đảm bảo là Facebook không có những hành động tương tự trong tương lai khi việc đàm phán với các cơ quan báo chí của Australia bế tắc. Phó Chủ tịch Facebook, ông Campell Brown từng khẳng định, nền tảng này vẫn giữa quyền gỡ bỏ nội dung tin tức tại Australia trong tương lai.
 
Những ngày qua Facebook đã ký thỏa thuận với một số hãng truyền thông của Australia như:  Schwartz Media, đơn vị xuất bản tờ Saturday Paper và tạp chí Monthly; Solstice Media, đơn vị xuất bản tờ New Daily và City Mag; và Private Media xuất bản tờ Crikey. Ngoài ra Facebook vẫn đang trong quá trình đàm phán với các cơ quan báo chí khác của Australia.
 
H.A