Facebook trao quyền quyết định đình chỉ tài khoản ông Trump vô thời hạn cho Ban Giám sát

11:08 | 22/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Facebook hôm thứ 5 (21/1), đã thông báo rằng họ đã chuyển quyết định đình chỉ vô thời hạn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump cho Ban Giám sát mới được thành lập.
Tài khoản Facebook của ông Trump sẽ vẫn bị đình chỉ, trong lúc “Ban Giám sát”, một cơ quan mới được thành lập, đây là một hội đồng độc lập được gọi là “Tòa án tối cao” của Facebook, sẽ xem xét quyết định đình chỉ ông Trump và đưa ra phán quyết cuối cùng về việc liệu tài khoản của ông có được khôi phục hay không.
 
Ban Giám sát của Facebook được thành lập vào tháng 10, hiện có 20 thành viên, được lập ra để phản hồi lại những lời chỉ trích về cách Facebook xử lý nội dung có vấn đề. Hội đồng Giám sát của Facebook bao gồm các học giả, nhà báo và các nhà lập pháp từ khắp nơi trên thế giới.
 
Facebook chuyển quyết định đình chỉ cho Ban Giám sát
Cựu Thổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Facebook Mark Zuckerberg
 
Facebook đã tạm đình chỉ tài khoản của ông Trump trên 2 nền tảng là Facebook và Instagram, với lý do đăng tải các nội dung kích động bạo lực, sau cuộc bạo loạn của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol hôm 6/1.
 
Ban Giám sát của Facebook sẽ có 90 ngày thảo luận để đưa ra phán quyết về việc có quyết định đình chỉ tài khoản ông Trump vô thời hạn hay không. Các thành viên trong Ban Giám sát đã cam kết sẽ đưa ra quyết định nhanh nhất có thể.
 
Facebook cho biết họ hy vọng rằng hội đồng giám sát sẽ giữ nguyên quyết định đình chỉ trên.
 
“Chúng tôi tin rằng quyết định của mình là cần thiết và đúng đắn,” Facebook cho biết. “Với tầm quan trọng của nó, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là hội đồng phải xem xét nó và đưa ra phán quyết độc lập về việc liệu nó có nên được duy trì hay không”.
 
Các quản trị viên trang Facebook của ông Trump sẽ có quyền gửi một văn bản kiến nghị về quyết định của Facebook.
 
Quyết định cấm ông Trump tham gia Facebook đã vấp phải những lời chỉ trích. Những người chỉ trích quyết định này đã cáo buộc gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội kiểm duyệt rằng, Facebook đã vạch ra một tiền lệ nguy hiểm sẽ gây ra 'hậu quả nghiêm trọng về tự do ngôn luận' trong tương lai.
 
Quyết định về việc có để Trump trở lại Facebook hay không sẽ thuộc về một hội đồng gồm 5 thành viên.
 
Ban giám sát bao gồm tổng cộng 20 thành viên và do cựu thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt và cựu tổng biên tập tờ Guardian Alan Rusbridger đồng chủ tịch. Các thành viên khác bao gồm các học giả pháp lý, chuyên gia nhân quyền và nhà báo.
 
H.A