Mất trắng 1 tỷ bảng, doanh nghiệp Anh 'cắn răng' bỏ bất động sản bán lẻ vì COVID-19

08:57 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty bất động sản Anh BritiSH Land đang phải "cắn răng" bán bớt một số bất động sản bán lẻ vì thiệt hại lên tới 1 tỷ bảng Anh chỉ trong quý II và quý III/2020.
Mới đây, theo Financial Times, BritiSH Land cho hay chỉ trong 2 quý giữa năm 2020, tập đoàn này đã giảm giá trị tổng thể danh mục đầu tư từ 11,2 tỷ bảng xuống còn 10,3 tỷ bảng. Tập đoàn bất động sản tại Anh nổi tiếng với việc sở hữu những tòa nhà văn phòng cao cấp, trong đó có London's Broadgate đã phải bán rất nhiều bất động sản bán lẻ trị giá hơn 400 triệu bảng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chưa dừng lại ở đó, tập đoàn bất động sản này cho hay họ đang có dự định tiếp tục "thanh lý", bởi thiệt hại nặng nề mà đại dịch này đã gây ra cho danh mục đầu tư của họ theo thông tin từ nhóm FTSE 100.
 
Công ty Anh 'cắn răng' bỏ bất động sản bán lẻ vì COVID-19
 
Trước tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh, để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus, chính phủ Anh đã áp đặt một số lệnh đóng cửa với tất cả các nhà bán lẻ không thiết yếu. Có thể thấy, so với phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê, phân khúc bất động sản bán lẻ đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các đợt giãn cách xã hội và tạm thời phong tỏa, do lo ngại sự lây lay của đại dịch COVID-19 nguy hiểm. BritiSH Land cho hay, danh mục đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bất động sản bán lẻ, mất tới 15% vào cuối tháng 9 với mức định giá 3,2 tỷ bảng Anh. Trong đó, những người thuê văn phòng đã trả được 97% trong tổng số 48 triệu bảng mà họ nợ, còn những người thuê nhà bán lẻ chỉ trả được hơn 60% trên tổng số tiền nợ là 64 triệu bảng.
 
Công ty Anh 'cắn răng' bỏ bất động sản bán lẻ vì COVID-19
 
Trước tình hình này, người tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành BritiSH Land Simon Carter cho hay, tập đoàn bất động sản này sẽ tìm cách tái sử dụng các bất động sản bán lẻ tại những khu vực không thể bán bớt. Họ sẽ tận dụng sự bùng nổ và phát triển vượt bậc của lĩnh vực thương mại điện tử, qua đó biến một số bất động sản bán lẻ thành nhà kho, nhà xưởng và địa điểm giao hàng như công ty đối thủ Land Securities.
 
Theo thống kê, do ảnh hưởng của đại dịch, BritiSH Land đã chịu lỗ trước thuế là 757 triệu bảng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, gần gấp 2 lần so với khoản lỗ 440 triệu bảng cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của tập đoàn bất động sản này giảm xuống từ 328 triệu bảng còn 255 triệu bảng, giá cổ phiếu cũng đã giảm gần 4%.
 
Công ty Anh 'cắn răng' bỏ bất động sản bán lẻ vì COVID-19
 
Tuy nhiên, sau khi Pfizer và BioNTech của Đức công bố họ đã có bước đi đột phá trong việc phát triển vaccine COVID-19 vào đầu tuần trước, cổ phiếu của tập đoàn BritiSH Land cũng như nhiều công ty khác đã tăng mạnh trở lại, lên đến 30% so với tuần trước đó. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hi vọng tin tức này có thể giúp nhiều người có thái độ lạc quan hơn, các lệnh giãn cách xã hội sẽ sớm được nhấc bỏ và người dân có thể sớm quay trở lại sinh hoạt bình thường. BritiSH Land cho hay, hiện chỉ có 1/10 công nhân thuộc danh mục đầu tư của công ty bất động sản này đang đi làm.
 
 
 
Linh Chi (t/h)