Tesla của Elon Musk mất gần 300 tỷ USD vốn hóa thị trường

13:37 | 20/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính từ tháng 1 đến nay, công ty xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã mất gần 300 tỷ USD vốn hóa thị trường, sau thời gian ngắn ngủi vượt qua cả đại gia truyền thông xã hội Facebook.

Ngày 18/5, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã phải hứng chịu một cú đúp giảm giá. Do ảnh hưởng từ thông tin doanh số bán xe điện tại Trung Quốc chậm lại, và một đợt bán tháo mạnh mẽ khỏi các cổ phiếu công nghệtiền ảo.

Cổ phiếu công ty của tỷ phú Elon Musk giảm 2,5%, đóng cửa ở mức 563,46 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 8/3.

Tính từ tháng 1 đến nay, Tesla đã mất gần 300 tỷ USD vốn hóa thị trường sau khi đã có thời gian ngắn ngủi vượt qua cả đại gia truyền thông xã hội Facebook.

Trong tuần này , Quỹ đầu tư Ark của chuyên gia lão luyện Cathie Wood đã tăng đầu tư vào Tesla nhưng cũng không củng cố được niềm tin của thị trường.

Tesla của Elon Musk mất gần 300 tỷ USD vốn hóa thị trường - ảnh 1

Bản thân Elon Musk cũng mất vị trí người giàu thứ 2 thế giới

Trong tháng này, niềm tin của nhà đầu tư bị xói mòn bởi một loạt động thái. Trong đó phải kể đến các sự cố liên quan đến xe điện Tesla tại Mỹ và Trung Quốc, các thông tin gây hoài nghi về tăng trưởng tại thị trường xe điện chủ chốt là Trung Quốc, việc chậm chễ trong sản xuất tại nhà máy Tesla ở Đức.

Thêm vào đó là áp lực cạnh tranh từ các công ty xe hơi truyền thống nay lấn sân sang mảng xe điện. Và áp lực từ tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng chip bán dẫn trên toàn cầu.

Vì vậy không khó hiểu tại sao cổ phiếu của Tesla lại sụt giảm mạnh.

Nhà phân tích Craig Irwin của Roth Capital Partners nói: “Những thông tin về việc Tesla chậm mở rộng tại Trung Quốc là một điểm quan trọng khiến nhà đầu tư nào cũng phải thận trọng.

Việc các đồng tiền ảo giảm giá sâu trong thời gian gần đây liên quan tới những phát ngôn của tỷ phú Elon Musk cũng dội ngược lại tới cổ phiếu của Tesla, khiến các cổ phiếu liên quan tới công nghệ bị ảnh hưởng.

Đầu giờ giao dịch hôm qua, sức ảnh hưởng của CEO này tới đồng tiền ảo lại được chứng minh. Sau khi Musk ám chỉ Tesla sẽ vẫn tiếp tục giữ lại số Bitcoin đang có bất chấp sự biến động của thị trường, giá trị của đồng Bitcoin đã hồi phục được một chút.

Daniel Ives, nhà phân tích của Wedbush, bình luận: “Dù xấu hay tốt thì giờ đây Tesla đang bị gắn chặt với giá của đồng Bitcoin về quan điểm nhận thức”.

Hiện nay, vốn hóa thị trường của Tesla đang vào khoảng 543 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 837 tỷ USD từng đạt được vào ngày 26/1, khi vượt mặt Facebook.

Kể từ đó đến nay, vốn hóa thị trường của Tesla đã mất gần 300 tỷ USD vì cổ phiếu mất giá 36%. Trong khi đó, cổ phiếu Facebook lại tăng hơn 11%.

Bản thân Elon Musk cũng mất vị trí người giàu thứ 2 thế giới. Phiên giao dịch ngày 17/5 kết thúc, tài sản của Musk mất 3,6 tỷ USD do cổ phiếu của Tesla giảm 2,2%. Với khối tài sản 160,6 tỷ USD, CEO của Tesla mất vị trí giàu thứ 2 thế giới vào tay tỷ phú Bernard Arnault.

Thu Thắm

Xem thêm: Tài sản `bốc hơi` 3,6 tỷ USD chỉ sau 1 đêm, Elon Musk mất vị trí người giàu thứ 2 thế giới