Thủ tướng Australia nói không bị `đe dọa` bởi động thái cấm tin tức của Facebook

17:23 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi hạn chế ảnh hưởng của Facebook, sau khi gã khổng lồ công nghệ này cấm người Australia truy cập và chia sẻ một số nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội này.
Các Fanpage của các sở y tế, chính phủ, dịch vụ cứu hỏa và Cục khí tượng của Australia cũng đã bị Facebook xóa sạch.
 
Trong một bài đăng trên Facebook hôm 18/2, ông Morrison thề rằng chính phủ của ông sẽ không bị "đe dọa" bởi động thái này.
 
Ông nói: “Các hành động của Facebook đối với Australia ngày hôm nay như cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng”.
 
Thủ tướng Australia nói không bị
Thủ tướng Australia Scott Morrison
 
Ông Morrison nói thêm: “Những hành động này sẽ chỉ làm tăng những lo ngại của nhiều quốc gia về những hành vi của những công ty BigTech, những người cho rằng họ lớn hơn chính phủ và các quy tắc không nên áp dụng cho họ”.
 
"Chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi BigTech, tìm cách gây áp lực lên Quốc hội của chúng tôi khi Quốc hội bỏ phiếu về Bộ luật Thương lượng trên Truyền thông Tin tức quan trọng của chúng tôi".
 
Theo dự luật thương lượng truyền thông, những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook và Google sẽ buộc phải trả phí tin tức cho các cơ quan báo chí của Australia.
 
Hạ viện Quốc hội Australia đã thông qua dự luật này vào hôm 17/2, mở đường cho thượng viện nước này thông qua dự luật trong thời gian tới.
 
Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho biết vào sáng 19/2 rằng ông đã nói chuyện với Mark Zuckerberg, người sáng lập và CEO của Facebook, về lệnh cấm tin tức lần thứ hai trong hai ngày.
 
"Chúng tôi đã nói chuyện thông qua các vấn đề còn lại của họ và đồng ý rằng các nhóm tương ứng của chúng tôi sẽ giải quyết chúng ngay lập tức", ông nói trên Twitter.
 
"Tôi nhắc lại rằng Australia vẫn cam kết thực hiện quy tắc này. Đây là tất cả về việc cân bằng sân chơi, bảo vệ báo chí vì lợi ích công cộng và đảm bảo các nhà báo được trả công xứng đáng khi tạo ra nội dung gốc".
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt, nói rằng ông lo ngại rằng việc Facebook cấm chia sẻ các nội dung tin tức của Australia trên nền tảng này có thể dẫn đến việc những thông tin sai lệch vô trách nhiệm sẽ bị lan truyền trên mạng xã hội khi Australia chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào tuần tới.
 
Ông Greg Hunt nói trong một cuộc họp báo ở Canberra hôm 18/2 rằng: “Có một rủi ro là nếu bạn không thể có thông tin chính xác, thì những người muốn công bố sự giả dối và hư cấu có thể làm như vậy mà không cần phản hồi”.
 
Omar Khorshid, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia (AMA), người đã nói trong một tuyên bố rằng Facebook đang "đặt sức khỏe của người dân Australia vào tình trạng nguy hiểm".
 
William Easton, giám đốc điều hành của Facebook tại Australia và New Zealand, cho biết trong một tuyên bố hôm 18/2 rằng dự luật truyền thông mới của Australia "về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi và các cơ quan báo chí sử dụng nền tảng này để chia sẻ nội dung tin tức".
 
"Các chuyên gia và nhà phân tích độc lập trên khắp thế giới đã liên tục vạch ra các vấn đề  của dự luật này", ông William Easton nói, đồng thời cho rằng việc trao đổi nội dung tin tức giữa Facebook và các cơ quan báo chí là sẽ có lợi cho báo chí.
 
Theo Australian Broadcasting Corporation, Simon Milner, người đứng đầu chính sách công khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Facebook cho biết, việc chặn truy cập vào các trang không phải tin tức phản ánh những gì họ cho là một định nghĩa rộng của "tin tức" như được định nghĩa trong dự luật.
 
H.A (Theo Xinhuanet)