Bầu cử Mỹ 2020: Twitter và Facebook đình chỉ nhiều tài khoản do đăng tải những thông tin sai lệch

16:13 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 3/11 - Ngày Bầu cử tại Mỹ, mạng xã hội Twitter và Facebook đã đình chỉ hoạt động của nhiều tài khoản do vi phạm quy định khi đăng tải những thông tin sai lệch liên quan cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra tại Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020: Twitter và Facebook đình chỉ nhiều tài khoản do đăng tải những thông tin sai lệch - ảnh 1Twitter và Facebook đình chỉ nhiều tài khoản do vi phạm quy định khi đăng tải những thông tin sai lệch liên quan cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra tại Mỹ

Quyết định trên được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Văn phòng Tổng Công tố bang New York đang tiến hành điều tra một loạt cuộc gọi tự động “truyền bá thông tin sai lệch và thuyết phục mọi người ở nhà trong Ngày Bầu cử”.

Theo Twitter, các tài khoản trên đã vi phạm chính sách chống "sự dàn xếp", đăng tải những nội dung thể hiện rõ mục đích giống hệt nhau trong khi vẫn tỏ ra trung dung, hoặc ngầm cài đặt những hành vi tự động hóa.

Trong khi đó, Facebook cho biết những tài khoản bị đình chỉ đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật.
 
Trong số các tài khoản trên có SVNewsAlerts - một tài khoản có hơn 78.000 người theo dõi trên Twitter, tăng thêm 10.000 người chỉ trong tuần qua. Tài khoản này thường xuyên cảnh báo về tình trạng bất ổn liên quan tổng tuyển cử, đồng thời nhấn mạnh những rủi ro về mức độ an toàn và độ tin cậy của việc bỏ phiếu.

Những thông điệp trên tài khoản này chỉ ra sự gian lận của đảng Dân chủ và hướng sự chú ý của mọi người đến chiến dịch tranh cử và những phát biểu của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Twitter và Facebook đình chỉ nhiều tài khoản do đăng tải những thông tin sai lệch - ảnh 2
Nhiều tài khoản Twitter bị đình chỉ đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật về sự bất ổn xoay quanh cuộc Bầu cử Mỹ 2020

Những tài khoản khác bị Twitter đình chỉ bao gồm FJNewsReporter, Crisis_Intel và Faytuks.

Việc đình chỉ các tài khoản trên được thực hiện trong bối cảnh những thông tin sai sự thật về cuộc bầu cử Mỹ 2020, hoặc phóng đại về tình trạng gian lận và chậm trễ trong công tác bỏ phiếu đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội trong ngày 3/11.

Theo RoboKiller - một công ty chuyên nghiên cứu các biện pháp chống tiếp thị qua điện thoại và cuộc gọi tự động, những cuộc gọi này đã được thực hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua.

Tuy nhiên, trong Ngày Bầu cử 3/11, những cuộc gọi như vậy được thực hiện với tần suất lớn, đứng thứ 5 hoặc thứ 6 trong danh sách các cuộc gọi rác nghiêm trọng nhất.
 

Công tác kiểm phiếu cuộc Bầu cử Mỹ 2020 đang diễn ra trên khắp cả nước. Nguồn: Vietnamplus
 
Hải Yến