Chủ tịch FED đang 'hiểu lầm' kỳ vọng của thị trường về lãi suất?

Phương Lê (theo CNBC) 15:22 | 26/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các thị trường tài chính đang chờ thông điệp của Chủ tịch FED Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole. Họ kỳ vọng khả năng ông sẽ tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát bất chấp rủi ro gây suy thoái kinh tế.

Thông điệp từ hội nghị Jackson Hole năm ngoái khác xa năm nay. Tại hội nghị năm ngoái, Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn mô tả lạm phát là vấn đề nhất thời của nền kinh tế.  

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục ở quanh mức đỉnh suốt vài tháng qua, các nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ sử dụng tất cả công cụ để ngăn chặn lạm phát. Đồng thời dự đoán, sau khi FED ngừng tăng lãi suất, nhiều khả năng cơ quan này sẽ giữ nguyên lãi suất ở đó, trái ngược với kỳ vọng của thị trường rằng họ sẽ thực sự bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Các nhà quan sát phần đông cho rằng Chủ tịch Powell không có khả năng cung cấp bất kỳ manh mối đáng kể nào để giải tỏa cuộc tranh luận trên thị trường về việc liệu ngân hàng trung ương có tăng lãi suất thêm 0,5% hay 0,75% tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 21/9. Thay vào đó, ông Powell có thể khẳng định lại lập trường rằng quyết định của FED phụ thuộc chủ yếu vào dữ liệu kinh tế sắp tới. Trước kỳ họp tháng 9 của FED, Hoa Kỳ sẽ công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng bao gồm báo cáo việc làm vào 26/8 và chỉ số giá tiêu dùng vào ngày 13/9.

Thị trường đã đặt cược rằng mức tăng 0,75% có nhiều khả năng hơn vào cuộc họp tháng 9. Trước đó, FED đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm trong cả hai cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6 và tháng 7. Lãi suất cơ bản tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25% đến 2,5% và FED đang nhắm mục tiêu lãi suất cuối kỳ là 3,50% đến 3,75% vào quý I/2023.

Sau những bình luận của ông Powell khi cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 kết thúc, cổ phiếu đã tăng giá trong khi lợi suất trái phiếu giảm. Điều này cho thấy thị trường đang nhìn nhận ông Powell là người khá ôn hòa khi nói đến kỳ vọng lãi suất. Nhưng trong tuần trước, lợi suất trái phiếu đã tăng sau những bình luận diều hâu từ các quan chức FED khác.

David Page, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại AXA Investment Managers, cho biết Chủ tịch Powell đang cố gắng tránh một cuộc dậy sóng khác của thị trường chứng khoán. Các quan chức FED đã nhiều lần kỳ vọng vào việc hạ nhiệt lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ, chấp nhận làm chậm nền kinh tế và thị trường việc làm mà không gây ra suy thoái.

Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Bank of America nhận định: “Môi trường tài chính cũng đã thay đổi đáng kể kể từ đó, vì lạm phát tồn tại dai dẳng... Chính sách đang thắt chặt hơn, nhưng tôi dự đoán FED sẽ không nhanh chóng thay đổi lập trường”, Gapen nói.

Những người theo dõi FED cho rằng Powell có thể đã nhầm lẫn kỳ vọng của thị trường khi ông nói sau cuộc họp của FED vào tháng 7 rằng lãi suất của ngân hàng trung ương đã gần với tỷ lệ trung lập. Tỷ lệ trung lập là mức mà FED không cần phải tăng hoặc giảm lãi suất.

 "Khó khăn mà ông ấy (Powell) gặp phải là xuất hiện khá nhiều kỳ vọng rằng FED sẽ cứng rắn (trong cuộc chiến với lạm phát), vì vậy Powell ít nhất phải tỏ ra cứng rắn để cuộc biểu tình của thị trường không xảy ra”, chuyên gia phân tích David Page nói.