Facebook khóa tài khoản của ông Trump vô thời hạn sau bạo loạn ở Điện Capitol

16:35 | 08/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube và Snapchat đang có những hành động cứng rắn hơn đối với các tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi cuộc bạo loạn ở Điện Capitol xảy ra hôm 6/1.
Sau khi một đám đông những người ủng hộ ông Trump tấn công dữ dội vào điện Capitol ở Washington D.C, khi một phiên họp chung của Quốc hội đang diễn ra tại đây, Facebook đã thực hiện một biện pháp cứng rắn chưa từng có là khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump vô thời hạn.
 
Facebook khóa tài khoản của ông Trump vô thời hạnFacebook khóa tài khoản của ông Trump vô thời hạn
Người biểu tình tập trung bên ngoài toà nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C
 
Khi áp lực gia tăng và các công ty truyền thông mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube… đang bị cáo buộc rằng phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn đã xảy ra tại điện Capitol. Một số chuyên gia cho rằng bây giờ có thể là một thời điểm để tính toán và thay đổi về quan điểm xử lý của những gã khổng lồ công nghệ đối với những bài đăng có nội dung liên quan đến chính trị.
 
Ít nhất bốn người đã chết sau cuộc bạo loạn diễn ra vào ngày 6/1 tại Điện Capitol. Khi cả thế giới chứng kiến ​​cảnh bạo lực diễn ra trong kinh hoàng, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một video trên tài khoản mạng xã hội của mình nói với những người biểu tình "chúng tôi yêu các bạn" và "các bạn rất đặc biệt" và ông kêu gọi họ hãy về nhà.
 
Đoạn sau đó video đã nhanh chóng bị Facebook, Twitter và YouTube gỡ bỏ. Khi áp lực gia tăng, Facebook và Twitter đã thực hiện thêm một bước là tạm thời đình chỉ tài khoản của ông Trump. Vào ngày 7/1, Facebook đã tiến thêm một bước và cho biết họ đã đình chỉ vô thời hạn các tài khoản của ông Trump trên các nền tảng của mình, bao gồm cả Instagram.
 
"Trong vài năm qua, chúng tôi đã cho phép Tổng thống Trump sử dụng nền tảng của chúng tôi, nhất quán với các quy tắc của riêng chúng tôi, đôi khi chúng tôi xóa nội dung hoặc gắn nhãn bài đăng của ông ấy khi vi phạm chính sách của chúng tôi. Chúng tôi đã làm điều này vì chúng tôi tin rằng công chúng có quyền tiếp cận rộng rãi với những bài phát biểu chính trị, thậm chí là bài phát biểu gây tranh cãi. Nhưng bối cảnh hiện tại đã khác về cơ bản, liên quan đến việc sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực nổi dậy chống lại chính phủ được bầu cử dân chủ ", CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng.
 
Mark nói thêm: “Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này là quá lớn. Do đó, chúng tôi đang mở rộng thời gian khoá tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn hoặc ít nhất trong hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất".
 
Twitter cũng đã xóa video khỏi nền tảng của mình và cho biết họ đã yêu cầu xóa ba trong số các tweet của Trump và cũng khóa tài khoản của Trump trong 12 giờ vào đêm ngày 6/1. "Nếu Tweet không bị xóa, tài khoản sẽ vẫn bị khóa", Twitter tuyên bố trong một bài đăng trên trang của mình.
 
YouTube cũng cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã xóa video của Trump vì vi phạm chính sách và sẽ không cho phép các bản sao của video được tải lên mà không có ngữ cảnh bổ sung.
 
H.A (Theo ABC News)