Giá chung cư quận Hai Bà Trưng cao nhất 105 triệu/m2, không có nhà giá rẻ

Đông Bắc 17:15 | 24/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hai Bà Trưng là quận nằm ở trung tâm thủ đô và đã có quá trình hình thành và phát triển lâu đời. Số lượng dự án chung cư tại quận không quá lớn do quỹ đất không còn dồi dào và mặt bằng giá căn hộ tại đây cũng đang neo ở mức cao.

 

Nằm ở trung tâm Hà Nôi, quận Hai Bà Trưng tiếp giáp với quận Hoàn Kiếm và được bao quanh bởi các quận trung tâm khác như Đống Đa, Thanh Xuân và Hoàng Mai... Do đó, mạng lưới giao thông và hạ tầng xã hội của quận này phát triển vượt bậc. Những tuyến đường huyết mạch, trọng điểm của thủ đô đã được hình thành tại quận này.

 Các tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, đường Tân Mai, Kim Đồng mở rộng, tuyến đường phía Đông khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai nối với đường vành đai 3 và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, cầu vượt Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái… đã tạo nên diện mạo mới của quận Hai Bà Trưng, góp phần kích thích giá bất động sản khu vực...

Tuy nhiên, do vị trí trung tâm, quỹ đất hạn hẹp, số lượng dự án chung cư của quận chỉ khoảng trên dưới 20 dự án, bằng 1/2 đến 1/4 so với các quận mới thành lập như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hà Đông.

Chính bởi vậy, quận Hai Bà Trưng không có nhà giá rẻ các căn hộ trung cấp, cao cấp và hạng sang đóng vai trò chủ đạo trong rổ hàng hoá căn hộ của quận. Nguồn cung khan hiếm cũng đẩy mặt bằng giá căn hộ lên cao. Thời điểm đầu mở bán, các căn hộ tại dự án Times City chỉ có khoảng giá 35 triệu đồng/m2 thì giá bán hiện tại lên tới 52-60 triệu đồng/m2. Mức tăng trung bình 20-40% cũng được ghi nhận ở một số dự án của quận Hai Bà Trưng như Vinhomes Times City – Park Hill, Hòa Bình Green City, Hoàng Thành Tower, Green Pearl…

  Dự án Park Hill Premium – Times City khá đắt đỏ với mức giá trung bình 60 triệu đồng/m2. Ảnh Đông Bắc.  

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, thị trường căn hộ quận Hai Bà Trưng hiện có khoảng 20 dự án, tập trung chính ở 4 phường là Vĩnh Tuy, Minh Khai, Bạch Đằng và Lê Đại Hành. Trong đó, phường Vĩnh Tuy đang áp đảo số lượng khi chiếm tới một nửa số dự án. Tất cả các dự án đều đã được bàn giao và vận hành một thời gian. Trong khoảng 2 năm gần đây, quận Hai Bà Trưng không đón thêm một dự án sơ cấp mới nào.

Theo đó, phường Vĩnh Tuy là phường tập trung nhiều dự án chung cư nhất tại quận Hai Bà Trưng. Phần lớn các dự án nằm trên địa bàn phường đều được bàn giao từ 5 năm trở lên, dân cư đã về sống ổn định. Đắt đỏ nhất trong số các dự án ở phường Vĩnh Tuy là dự án Park Hill Premium – Times City với mức giá trung bình 60 triệu đồng/m2, các dự án còn lại có mức giá dao động từ 40-50 triệu đồng/m2.

Phường Minh Khai đứng sau phường Vĩnh Tuy về số lượng dự án chung cư. Đây cũng là phường có mặt bằng giá mềm nhất so với các phường còn lại của quận Hai Bà Trưng. Tại phường Minh Khai, trừ dự án cao cấp Hinode City có mức giá trung bình lên tới 59 triệu đồng/m2, thì các dự án còn lại có khoảng giá chỉ dao động từ 34-41 triệu đồng/m2.

Dự án chung cư có mức giá cao nhất tại quận Hai Bà Trưng tập trung ở ba phường là Lê Đại Hành, Phạm Đình Hổ và Bạch Đằng. Đây cũng là 3 phường liền kề với quận Hoàn Kiếm – quận trung tâm bậc nhất của thủ đô, do đó, không khó hiểu nên các dự án chung cư tại khu vực này đều được định vị là các dự án hạng sang, cao cấp với mức giá trung bình lên tới 75-105 triệu đồng/m2.

 Bảng giá chung cư tại quận Hai Bà Trưng được cập nhật mới nhất. Ảnh BĐS.

Chung cư trung, cao cấp Hà Nội sẽ tăng giá ổn định và bền vững

Chia sẻ tại Tọa đàm thường niên Đánh giá triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023-2025 và Công bố báo cáo: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư trung – cao cấp Hà Nội năm 2023 mới đây, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp đáp ứng nhu cầu ở thực có nguồn cung khan hiếm, nên giá cả vẫn có khả năng tăng lên.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá sẽ phụ thuộc vào từng dự án và khu vực cụ thể. giá chung cư trung và cao cấp tăng bền vững chỉ đúng ở những dự án của những chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng và tiện ích được đảm bảo ở chuẩn mực cao và dịch vụ quản lý, vận hành tốt. Cũng theo ông Nghĩa, sau một thời gian dài theo dõi thị trường (khoảng 10 năm qua), một thực tế không thể phủ nhận là phân khúc chung cư trung và cao cấp luôn tăng giá một cách ổn định, không có hiện tượng tăng nóng hay giảm sâu như những phân khúc khác. Do đó, đây là phân khúc kinh doanh tương đối bền vững.

Cũng theo ông Nghĩa, vào thời điểm đầu năm 2022, ông đã đưa ra nhận định là thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự sụt giảm về giá khoảng 30% ở một số phân khúc, tại một số thị trường nhất định. Tuy nhiên, phân khúc chung cư trung, cao cấp Hà Nội luôn tăng giá ổn định và bền vững. Hiện nay, những sản phẩm chung cư giá 4-5 tỷ đồng có thanh khoản tốt và giá vẫn ở mức cao. Đồ thị “hình sin” về giá của phân khúc này thường biến động rất nhẹ nhàng. Chính vì thế, tôi cho rằng, đây là phân khúc có thể kinh doanh ổn định trong dài hạn.

Có thể thấy, giá chung cư trung, cao cấp Hà Nội so với các địa phương khác ở Việt Nam luôn ở mức cao vượt trội. So với một số thành phố lớn phát triển, có đô thị hóa, công nghiệp hóa ở mức cao thì giá chung cư trung, cao cấp ở Hà Nội vẫn còn ở mức thấp. Khi quỹ đất ngày càng khan hiếm và nhu cầu cao thì về lâu dài, giá sẽ còn tăng cao.

 Bảng giá chung cư mới nhất tại quận Hai Bà Trưng. Ảnh BĐS.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, thị trường cũng đang hình thành xu hướng tầng lớp trung lưu trẻ lựa chọn chung cư trung, cao cấp trong các đô thị mới xung quanh nội đô. Tầng lớp trung lưu trẻ đang là thế hệ tạo nên những chuẩn mới và cảm hứng mới cho thị trường bất động sản. Đây là điều mà các nhà phát triển bất động sản, cũng như những nhà đầu tư dài hạn cần xác định để tiên lượng tương lai.

Tầng lớp trung lưu trẻ có xu hướng tận hưởng cuộc sống ngay tức thời so với thế hệ trước đó. Họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho chất lượng sống, từ ăn, uống, giải trí, thể thao, tiện ích,… và sẵn sàng chi phần lớn thu nhập cho chất lượng sống hiện tại. Thời gian vừa qua, tầng lớp trung lưu trẻ dẫn dắt xu hướng mua chung cư ở những khu đô thị mới… Hành vi thích tiêu dùng cũng bị chi phối mạnh mẽ bởi công nghệ số, nền tảng số từ người bán đến người mua.