Tesla mất 1/3 giá trị lần thứ 3 trong năm

09:06 | 09/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu của Tesla tiếp tục thua lỗ và hiện đã giảm 1/3 giá trị so với mức cao kỷ lục trong tháng 1. Đây là lần thứ ba trong vòng một năm, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện này tụt dốc đáng kể.
Facebook giành lại vị trí dẫn đầu về vốn hóa thị trường so với Tesla

Các nhà đầu tư lo lắng về việc lãi suất tăng và bán phá giá các cổ phiếu được định giá cao trong những tuần gần đây. Vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm gần 300 tỷ USD kể từ mức cao kỷ lục vào ngày 26/1 xuống còn 550 tỷ USD, xếp sau Facebook, công ty đã vượt qua vào tháng 12 sau khi gia nhập S&P 500.

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 4% vào thứ Hai và giảm gần 35% so với mức đỉnh vào ngày 26/1. Quỹ ARK Innovation ETF, có 10% tài sản đầu tư vào Tesla, đã giảm 6%.
 
Tesla mất 1/3 giá trị lần thứ 3 trong năm
Giám đốc điều hành Tesla Motors Inc, Elon Musk, công bố phiên bản dẫn động bốn bánh mới của chiếc xe Model S tại Hawthorne, California ngày 9/10/2014. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác đã giảm trên diện rộng kể từ ngày 12/2, khi Nadsaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục gần đây nhất. Tuy nhiên, sự sụt giảm của Tesla trong thời gian đó còn sâu hơn nhiều so với các đối thủ nặng ký khác của Phố Wall.

Giảm 35%? Không là vấn đề gì lớn đối với Tesla


Sự tăng vọt của Tesla trong những tháng gần đây bắt nguồn từ kỳ vọng họ sẽ mở rộng sản xuất xe hơi một cách nhanh chóng và có thêm lãi.
 
Sự sụt giảm mới nhất của cổ phiếu sau một tweet của Giám đốc điều hành Elon Musk vào thứ Bảy rằng một bản cập nhật về chiếc xe bán tải Cybertruck theo kế hoạch của Tesla có thể sẽ được cung cấp trong quý 2/2021.

Trước đó, Musk đã công bố Cybertruck vào năm 2019.

Biến động mạnh nhất trong số các công ty lớn nhất Phố Wall, cổ phiếu của Tesla đã giảm với số lượng tương đương hoặc lớn hơn mức bán tháo hiện tại 2 lần kể từ đầu năm 2020.

Cổ phiếu sụt giảm hơn 60% vào tháng 2 và tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 gây chấn động thị trường toàn cầu. Sau khi tăng vọt lên mức cao mới vào tháng 8, nó đã giảm 33% trước khi tiếp tục đà tăng siêu tốc.
 
Tesla mất 1/3 giá trị lần thứ 3 trong năm
Tesla mất 1/3 giá trị lần thứ 3 trong năm

Tesla tiếp tục tụt dốc so với các đối thủ nặng ký khác


Tesla hiện đã giảm gần 30% kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh vào ngày 12/2, giảm mức tăng trong 6 tháng qua xuống còn khoảng 43%.

Kể từ ngày 12/2, Apple Inc (AAPL.O) giảm khoảng 13%, với Amazon.com Inc (AMZN.O), Microsoft Corp (MSFT.O) và Facebook Inc (FB.O) giảm ít hơn 10%.

Kể từ khi Tesla công bố vào ngày 8/2 rằng họ đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la, cổ phiếu của họ đã liên tục giảm, trong khi giá bitcoin đã tăng hơn 10%.

Tesla cho biết họ đã mua bitcoin trong tháng 1 và nếu giả thuyết mua chúng ở mức giá trung bình khoảng 45.000 USD cho tháng đó, khoản đầu tư của họ hiện có thể trị giá khoảng 1,7 tỷ USD, theo tính toán của Reuters.
 
Hải Yến (Theo Reuters)