Tín dụng vào bất động sản đang tăng nhanh

Đông Bắc 14:45 | 13/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh bất động sản tăng trưởng đến 21,86%, trong khi tín dụng phục vụ mục đích tiêu dùng, tự sử dụng giảm.

 

Ngày 13/11,  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến "Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội". Các ngân hàng cùng doanh nghiệp đã trao đổi những khó khăn trong tiếp cận tín dụng đối với bất động sản.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN cho biết, đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại các ngân hàng đạt 2,74 triệu tỉ đồng, tăng 6,04% so với cuối năm 2022 và chiếm tỉ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Trong đó tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỉ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

 

 Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội - Ảnh: VGP/HT.

Đáng chú ý là trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh bất động sản lại có sự tăng trưởng rất cao: 21,86%, cao hơn tỉ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước.

Theo Ngân hàng Nhà nước, điều này có thể cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản đang dần phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình nền kinh tế còn nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thu nhập của người dân đều bị ảnh hưởng, dẫn tới chất lượng tín dụng bất động sản cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Tỉ lệ nợ xấu tín dụng bất động sản đến tháng 9/2023 là 2,89%, tăng so với thời điểm 31/12/2022 (1,72%).

Tín dụng phục vụ mục đích tiêu dùng, tự sử dụng giảm trong khi đó tín dụng kinh doanh bất động sản tăng rất cao.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đây là điểm cần chú ý khi nhu cầu tín dụng để mua bất động sản có xu hướng đi xuống, phần nào phản ánh sức mua của thị trường đang giảm so với thời điểm trước.

"Về mặt an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhu cầu tín dụng bất động sản thường là với thời hạn trung và dài hạn, trong khi đó nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn với mức lãi suất thay đổi theo thị trường.

Do đó, nếu các tổ chức tín dụng không cân đối được kỳ hạn giữa huy động và cho vay phù hợp, có thể đối mặt với rủi ro thanh khoản. Bên cạnh đó, còn có sự tập trung cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại một số tổ chức tín dụng, với tốc độ tăng trưởng cao", Ngân hàng Nhà nước lưu ý.

 Biểu đồ: Đông Bắc TH.

Tín dụng bất động sản tại TP HCM tăng trưởng thấp

Chia sẻ trên Báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng bất động sản ở TP HCM đạt khoảng 925.000 tỷ đồng, tăng 1,9% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này còn thấp.

“Mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung cho nền kinh tế, song quy mô dư  nợ tín dụng bất động sản không thay đổi nhiều. Tín dụng bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn”, ông Lệnh nói.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM phân tích, tín dụng bất động sản cho mục đích kinh doanh vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng cao hơn. Đến cuối tháng 9/2023, dư nợ tín dụng bất động sản cho mục đích kinh doanh đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cuối năm 2022. Trong đó, dư nợ cho vay phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất tăng 10,5%; cho vay bất động sản lĩnh vực văn phòng, cao ốc tăng 7%; cho vay kinh doanh bất động sản khác tăng trên 20%. Kết quả trên phản ánh diễn biến tình hình và xu hướng phát triển của thị trường và lĩnh vực sản xuất kinh doanh bất động sản hiện nay.

Đối với dư nợ tín dụng bất động sản cho mục đích tiêu dùng, tự sử dụng (gồm mua, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất để xây dựng nhà, công trình xây dựng để ở hoặc để tự sử dụng; cho vay nhà ở xã hội; xây dựng, cải tạo, mua, thuê, thuê mua nhà để ở) trên địa bàn TP HCM đạt 648.000 tỷ đồng, chiếm 70% so với tổng dư nợ bất động sản, giảm 0,3% so với cuối năm 2022.

Cũng theo ông Lệnh, dưới tác động hỗ trợ từ chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Trung ương và giải pháp kích cầu tiêu dùng, đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng như: cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp; giảm lãi suất cho vay; thực hiện các chương trình tín dụng, gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của Ngân hàng Trung ương và của các ngân hàng thương mại (gói tín dụng hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31; chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội, gói 120.000 tỷ đồng…) đã tạo điều kiện hỗ trợ thị trường từng bước ổn định, vượt qua khó khăn để tăng trưởng một số nhóm ngành, lĩnh vực của thị trường. Tuy nhiên, xét trong tổng thế, tín dụng bất động sản còn tăng trưởng thấp mà nguyên nhân chủ yếu là từ nhu cầu tín dụng giảm, nhất là nhu cầu mua nhà ở của khách hàng.

“Ngoài những giải pháp về chính sách tiền tệ tín dụng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho nền kinh tế… cần tập trung kích cầu tiêu dùng và đầu tư, qua đó kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, cần có các giải pháp đồng bộ về pháp lý xây dựng; về tài chính; cải cách hành chính… để hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới” - ông Lệnh cho biết.