Các tỷ phú công nghệ “bay hơi” 44 tỷ USD chỉ sau một đêm

13:11 | 04/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự lo lắng của các nhà đầu tư khiến giá trị tài sản của các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới bỗng chốc “bay hơi” tới 44 tỷ USD chỉ sau một đêm.
Một cú sốc cho đà tăng trưởng đã tới với các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới hôm thứ Năm vừa qua.
 
Hàng loạt cổ phiếu của các công ty công nghệ bị bán tháo trong ngày hôm qua. Lần đầu tiên từ 16/3, cổ phiếu của Apple giảm tới 8%. Amazon và Netflix giảm hơn 4% trong khi Facebook mất khoảng 3,8%.
 
Những lo lắng của các nhà đầu tư về giá trị quá cao đã khiến chỉ số chứng khoán liên quan tới các công ty công nghệ bỗng chốc sụp đổ trong phút chốc. Chỉ trong một đêm, 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất của ngành công nghệ "bốc hơi" tới 44 tỷ USD.
 
Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Jeff Bezos, người sáng lập Amazon. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử giảm tới 9 tỷ USD, mức giảm nghiêm trọng nhất kể từ tháng Sáu.
 
Jeff Bezos ty phu cong nghe
Jeff Bezos đang nắm giữ vị trí giàu nhất thế giới
 
Ông chủ của Tesla, Elon Musk lại được chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình giảm tới 8,5 tỷ USD. Kết quả này đến sau khi thương hiệu công nghệ này sụt giảm 3 ngày liên tiếp.
 
Bloomberg đánh giá hiện tượng sụt giảm nghiêm trọng này của các tỷ phú công nghệ làm hiện lên bản chất phù du của sự “giàu có trên giấy tờ”. Điều này càng đáng chú ý trong một thị trường được định giá quá cao và dường như đã xa rời khỏi thực tế.
 
Ngay cả khi đại dịch đang gây nỗi đau kỷ lục cho nền kinh tế toàn cầu, thu hẹp lực lượng lao động và gia tăng nạn đói, một số người giàu nhất thế giới vẫn có sự gia tăng đột biến tài sản cá nhân trong thời gian qua.
 
Musk và Zuckerberg là hai ví dụ được Bloomberg dẫn chứng về những trường hợp tỷ phú sở hữu hàng trăm tỷ USD hiện nay. Cứ mỗi ngày trôi qua, tài sản của cả hai lại được bổ sung hơn 4 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vọt của Tesla và Facebook.
 
Bezos, người đang giữ danh hiệu giàu nhất thế giới, ngày càng giàu hơn khi khối tải sản của mình đã tăng gấp đôi. MacKenzie Scott, vợ cũ của Bezos cũng từng giữ danh hiệu người phụ nữ giàu nhất thế giới.
 
ty phu cong nghe
Số tài sản bốc hơi của 10 tỷ phú công nghệ trong thời phiên giao dịch 3/9. Ảnh: Bloomberg
 
Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu công nghệ đã trở thành một lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều người tin rằng xu hướng trên thị trường sẽ chuyển hướng sang tiêu dùng online.
 
Một thực tế không thể phủ nhận rằng, dù vừa trải qua một phiên giảm mạnh trong ngày 3/9, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới vẫn tăng thêm 830 tỷ USD trong năm nay. Người giàu nhất thế giới, Bezos, vẫn kiếm thêm 83 tỷ USD suốt hơn 8 tháng qua. Bám sau tỷ phú người Mỹ là đồng hương Elon Musk (gần 69 tỷ USD).
 
Hôm 3/9, Nasdaq và Dow Jones vừa có phiên giao dịch giảm mạnh nhất trong 2 tháng qua. Dow Jones mất hơn 800 điểm (2,78%), chỉ còn 28.292 điểm. Nasdaq Composite thậm chỉ còn tụt sâu hơn khi mất gần 600 điểm (4,96%), chốt phiên còn 11.468 điểm.