Facebook có cảm nhận được sự đe dọa của TikTok?

Hồng Sơn - 15:56 29/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chỉ sau hơn 3 năm ra mắt, TikTok đã nhanh chóng đã được những con số khủng liên quan đến lượng người dùng. Mới đây, đại diện mạng xã hội này thông báo đã đạt được 1 tỷ người sử dụng hàng tháng và trên đà đe dọa trực tiếp đến ngôi vương mạng xã hội của Facebook.

Theo đó, trong một video ngắn mới đây, TikTok đã thông báo ứng dụng này đã đạt con số hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Đồng thời, Tổng giám đốc TikTok Vanessa Pappas cũng nói lời cảm ơn tới người dùng đã biến nền tảng này trở thành một nơi thực sự đặc biệt. 

Được biết, TikTok là một ứng dụng do công ty ByteDance phát triển được ra mắt thị trường quốc tế vào năm 2018, trong khi hiên bản Douyin cho thị trường Trung Quốc đã có mặt sớm hơn từ 2016.

Facebook có cảm nhận được sự đe dọa của TikTok? - Ảnh 1

Từ những thông tin tích cực về số liệu liên quan tới người dùng hàng tháng trên, TikTok đang là mạng xã hội được người trẻ trên toàn cầu ưa thích đang có khả năng sẽ soán ngôi Facebook trong tương lai. 

Sự tăng trưởng của TikTok là vô cùng nhanh, khoảng vài năm trước vào đầu năm 2018 thì TikTok chỉ mới có 55 triệu người dùng trên toàn cầu thì con số này đã tăng lên 271 triệu vào khoảng thời gian cuối năm. Và đến năm 2020, con số này leo lên là 700 triệu người dùng.

Điều này cho thấy ứng dụng video ngắn hài hước, vui nhộn, tha hồ thể hiện cá tính của cá nhân đang tăng trưởng một cách ổn định. Đáng chú mạng xã hội Trung Quốc thu hút lượng lớn người dùng đến từ Mỹ bất chấp những khó khăn, lệnh cấm dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Sang đến quý 2/2021, mặc dù Facebook đã đạt 3,21 tỉ người dùng. Dù mạng xã hội có tầm ảnh hưởng khắp thế giới vẫn bỏ xa số lượng người dùng với mạng xã hội Trung Quốc nhưng Facebook vẫn có lý do để lo sợ sự bám đuổi của TikTok.

Mới đây, theo số liệu nghiên cứu của Nikkei thì TikTok cũng đã vượt mặt Facebook để trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong năm 2020. Trong đó, TikTok từ vị trí thứ 4 năm 2019 đã vươn lên dẫn đầu về số lượt tải trên toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, ứng dụng của ByteDance cũng đứng đầu tại Mỹ, vượt qua những nhiều mạng xã hội đã quen mặt với người dùng ở thị trường này như Facebook hay Twitter.

Ông  Chuzen Kin, Giám đốc tiếp thị tại công ty nghiên cứu ứng dụng App Annie cũng đưa ra thêm một thông tin khác về sự phát triển của xu hướng mạng xã hội mới như TikTok: "Tổng thời gian người dùng dành cho TikTok đã vượt YouTube tại một số thị trường như Mỹ và Anh. Xu hướng video ngắn sẽ tiếp tục vào 2021".

Nhà sáng lập là lãnh đạo trẻ thành công nhất Trung Quốc 

Sự phát triển vượt trội của TikTok chắc chắn có bàn tay không nhỏ của nhà sáng lập đồng thời là CEO đương nhiệm của ByteDance Zhang Yiming. 

Người đàn ông 38 tuổi này đã đứng đầu danh sách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dưới 40 tuổi, thành công ở Trung Quốc được ba năm, nhờ xây dựng thành công ByteDance - công ty có giá trị gần 400 tỷ USD sau 9 năm thành lập (2012). Ngoài các phiên bản liên quan đến TikTok, ông cũng sở hữu trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao. 

Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming. Ảnh: Reuters.
Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming. Ảnh: Reuters.

Năm 2020, bất chấp những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, TikTok vẫn sống sót nhờ sự kiên trì, cuối cùng đã đưa ByteDance trở thành công ty Internet Trung Quốc có tầm nhìn toàn cầu nhất. 

Nhờ việc đi đầu xu hướng của TikTok mà giờ đây hàng loạt các tập đoàn mạng xã hội lớn nhất trên thế giới như Youtube, Instagram hay Facebook đều nhanh chóng ra mắt tính năng video ngắn do người sử dụng tải lên nhằm theo kịp trào lưu và giữ chân người dùng. 

Sự thành công của TikTok đã kéo theo sự giàu có nhanh chóng về tài sản của Zhang Yiming. Tài sản ròng của người đàn ông từng được định giá từ 4 tỷ USD vào năm 2018 đã nhanh chóng vươn lên 35,8 tỷ USD tính đến ngày 29/9/2021. Nhà sáng lập TikTok là người giàu thứ 35 thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes. 

Thời gian gần đây, ByteDance đã nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc trong chiến dịch kiểm soát các công ty công nghệ thời gian qua nên đã hoãn IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng) tại Mỹ và Hồng Kông. Đồng thời, Zhang Yiming tuyên bố sẽ chính thức rời ghế CEO vào cuối năm nay. 

 

Nhờ sự phổ biến của TikTok mà ByteDance đã ghi nhận những kết quả kinh doanh vô cùng tích cực với nhiều điểm sáng. 

Theo tờ CNBC, ByteDance – công ty mẹ TikTok chứng kiến doanh thu trong năm 2020 tăng gấp đôi. Cụ thể, doanh thu năm vừa qua đạt 34,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 111% so với năm trước. Lợi nhuận gộp tăng 93% lên 18 tỷ đô la Mỹ. 

Tính đến giữa năm 2021, doanh nghiệp này  được định giá vào khoảng 100 tỷ USD. Trong mộ số liệu thống kê vào năm 2019, được biết công ty có trên 60.000 nhân viên và phục vụ trên 150 thị trường. Họ có văn phòng ở 126 thành phố trên toàn cầu, gồm cả Thượng Hải, New York, London, Paris, Mubai, Singapore, Jakarta, Seoul, Tokyo…