Xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1 tỷ USD

22:42 | 06/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam Xuất khẩu 1.89 triệu tấn gạo trị giá 1.02 tỷ USD, giảm 10,8% về lượng nhưng tăng 1,2% giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo tăng trở lại sau 4 tháng, với 700.000 tấn sang các thị trường, đạt 362 triệu USD, so với tháng 3, gao xuất sang các thị trường tăng 160.000 tấn.

Tính Chung 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này đạt gần 1,9 triệu tấn, trị giá 1,011 tỷ USD ( Hơn 23.000 Tỷ đồng). So với cùng kỳ năm ngoái , sản lượng xuất khẩu giảm gần 11% nhưng giá trị lại tăng 1,2% nhờ đơn hàng tăng giá.

Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu tiếp tục được cải thiện, giá xuất khẩu gạo đạt bình quân trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 534 USD/tấn, tăng 13,4 so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện trên thị trường thế giới, mỗi tấn gạo 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 493-497 USD; gạo 25% tấm dao động 468-472 USD một tấn, tăng 5 USD. Còn gạo 100% tấm có giá 423-427 USD một tấn và gạo Jasmine là 558-562 USD một tấn

Giá xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm nay tăng trên 13%, giúp kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam cán mốc một tỷ USD.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo tăng trở lại trong tháng 4, với 700.000 tấn sang các thị trường, đạt 362 triệu USD. So với tháng 3, gạo xuất sang các thị trường tăng hơn 160.000 tấn.

Xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1 tỷ USD

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này đạt gần 1,9 triệu tấn, trị giá 1,01 tỷ USD (hơn 23.000 tỷ đồng). So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xuất khẩu giảm gần 11%, nhưng giá trị lại tăng 1,2% nhờ đơn giá tăng.

Bình quân giá xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 534 USD một tấn. So với mức giá xuất khẩu trung bình năm 2020 là 499 USD một tấn, thì mỗi tấn gạo Việt xuất đi trong thời gian đầu năm tăng thêm 35 USD, tương đương 13,4%.

Hiện trên thị trường thế giới, mỗi tấn gạo 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 493-497 USD; gạo 25% tấm dao động 468-472 USD một tấn, tăng 5 USD. Còn gạo 100% tấm có giá 423-427 USD một tấn và gạo Jasmine là 558-562 USD một tấn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, năm 2020, Việt Nam đã ở vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo với 6,25 triệu tấn, bỏ xa đối thủ Thái Lan với 5,27 triệu tấn. Ngành lúa gạo đã đạt được 2 mục tiêu lớn do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặt ra khi an ninh lương thực được bảo đảm tuyệt đối trong năm 2020, vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng, giúp người dân tiêu thụ thóc, gạo với số lượng và giá cả tốt nhất.

Cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Cùng với đó, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.. sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn.

Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp, năm nay Việt Nam sản xuất khoảng 43 triệu tấn thóc, ngoài số lượng dành cho tiêu dùng trong nước, dự trữ... thì còn dư khoảng 6-6,5 triệu tấn gạo xuất khẩu.

Xem thêm: Bộ Nông nghiệp đang tính nguồn tiền mua lại bản quyền giống lúa ST25

Nguyễn Dung


21:34 05/05/2021

Trước nguyện vọng của tác giả Hồ Quang Cua, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đang tính nguồn tiền xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25 để đăng ký bảo hộ thương hiệu tại những thị trường xuất khẩu

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nói với VnExpress, trước nguyện vọng của ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền nên Bộ sẽ tính nguồn tiền, xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho hay sẽ cân đối nguồn tiền trong chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030, để mua lại bản quyền này. "Chúng tôi sẽ xin phép Chính phủ thực hiện do đây là trường hợp chưa có tiền lệ", ông Tiến nói.

Bộ Nông nghiệp đang tính mua lại bản quyền giống lúa ST25

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - "cha đẻ" giống lúa ST25

Ngay sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ nghiên cứu, đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.

Trước đó, trao đổi với Tuổi trẻ, "cha đẻ" giống lúa ST25 Hồ Quang Cua cho biết, từ lâu ông đã có mong muốn nhượng quyền giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước. "Cả đời tôi đã bỏ ra tâm huyết, sức lực để nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo được nên chỉ muốn nhượng quyền lại để cho Nhà nước quản lý phát triển cho tốt, chứ một mình doanh nghiệp gia đình tôi không làm nổi", ông Cua nói.

"Cha đẻ" giống lúa nói thêm dù có nhiều doanh nghiệp đề nghị nhượng quyền với giá cao đến đâu, nhiều lợi ích như thế nào thì vẫn sẽ từ chối. Bởi lẽ "doanh nghiệp lấy lợi nhuận làm đầu, họ có chiến lược kinh doanh riêng, có thể sẽ không vì lợi ích cộng đồng, nhất là hướng về nông dân. Điều này không có gì đau lòng bằng", ông bày tỏ.

Được biết, ông Hồ Quang Cua đã nhượng quyền gạo ST24, ST25 cho một số tỉnh như ở Long An, Kiên Giang và Sóc Trăng. Sự hợp tác rất thuận lợi, hiệu quả.

Trước tình trạng gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu ở Mỹ và mới đây là ở Úc, ông Hồ Quang Cua cho hay, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã uỷ quyền cho PAN Group làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Vì lý do bảo mật, đơn vị này không chia sẻ cụ thể tên các thị trường nhưng cho biết "sẽ là các thị trường trọng điểm doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận hoặc được quan tâm".

Đại diện PAN cho hay, nếu thị trường nào được uỷ quyền đã có bên đăng ký bảo hộ thì đơn vị này sẽ tiến hành khiếu nại, lấy lại quyền bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25, đảm bảo quyền lợi của tác giả và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu sau này.

Nói về lý do lựa chọn ủy thác cho tập đoàn PAN, ông Cua cho hay: "Chúng tôi nhận thấy Tập đoàn PAN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, có hệ sinh thái liên kết khá hoàn chỉnh và hiệu quả. Việc hợp tác này vì cùng góp sức xây dựng và giữ vững thương hiệu Việt, yếu tố kinh tế không được quan tâm nhiều và không đáng nêu ra..."

Theo thoả thuận, PAN sẽ nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với giống cây trồng "ST24", "ST25"; đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu ST24, ST25; đồng thời ngăn chặn, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

Bộ Nông nghiệp đang tính mua lại bản quyền giống lúa ST25

Bản thân PAN Group cũng là nhà sản xuất gạo giống ST24, ST25 lớn trong nước, có kinh nghiệp xuất khẩu gạo đến nhiều thị trường như châu Âu, Anh, Australia... Doanh nghiệp này đánh giá, ST25 là một nhãn hiệu tốt có thể giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt gia tăng về doanh thu, uy tín ở nước ngoài đồng thời phát triển thành tài sản quốc gia dưới dạng nhãn hiệu được chứng nhận quốc tế.

Trong khi đó, hiện tại Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn 30 ngày kể từ ngày 4/5 để khiếu nại nhãn hiệu ST25 lên Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu (USPTO) bởi cơ quan này đã công bố chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu ST25 cho gạo của công ty I&T Enterprise, Inc. Trong trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp Việt sẽ gặp khó khi muốn xuất khẩu gạo ST25 sang những nước đã mất nhãn hiệu.

Cùng lúc, một doanh nghiệp ở Australia cũng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25. Thương vụ Việt Nam tại hai nước này cho biết đã làm việc với các bên liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phản đối nhãn hiệu bị đơn vị khác đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, thực tế việc khiếu nại bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài cần nhiều thủ tục phức tạp và chi phí lớn.

Xem thêm: `Đại gia` ra tay giúp gạo ST25 tránh bị các doanh nghiệp nước ngoài `nhòm ngó` là ai?

Hà Ly

 
 
 
 
 

TIN LIÊN QUAN

Mỹ chấp thuận cho một công ty bảo hộ gạo ST25, cho phép 30 ngày để các bên khiếu nại

Mỹ chấp thuận cho một công ty bảo hộ gạo ST25, cho phép 30 ngày để các bên khiếu nại

`Đại gia` ra tay giúp gạo ST25 tránh bị các doanh nghiệp nước ngoài `nhòm ngó` là ai?

`Đại gia` ra tay giúp gạo ST25 tránh bị các doanh nghiệp nước ngoài `nhòm ngó` là ai?

Gạo ST24 và ST25 lại bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Úc, Cục Sở hữu trí tuệ nói gì?

Gạo ST24 và ST25 lại bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Úc, Cục Sở hữu trí tuệ nói gì?

Cập nhật mới nhất về dịch COVID-19 ngày 5/5: Nhiều ca mới có lịch trình di chuyển phức tạp

Cập nhật mới nhất về dịch COVID-19 ngày 5/5: Nhiều ca mới có lịch trình di chuyển phức tạp

Đến cuối ngày 5/5, cả nước có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 18 ca ghi nhận trong nước. Đặc biệt, một số trường hợp có lịch trình di chuyển rất phức tạp qua nhiều địa điểm, quán ăn nổi tiếng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem theo ngày
Bộ Công thương tổ chức tham vấn điều tra chống bán phá giá đường mía xuất xứ Thái Lan vào ngày 12/5

Bộ Công thương tổ chức tham vấn điều tra chống bán phá giá đường mía xuất xứ Thái Lan vào ngày 12/5

Hiệp định Thương mại UKVFTA: Cơ hội mới gia tăng xuất khẩu sang thị thường Anh

Hiệp định Thương mại UKVFTA: Cơ hội mới gia tăng xuất khẩu sang thị thường Anh

Anh và Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại 1,4 tỷ USD

Anh và Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại 1,4 tỷ USD

Mỹ chấp thuận cho một công ty bảo hộ gạo ST25, cho phép 30 ngày để các bên khiếu nại

Mỹ chấp thuận cho một công ty bảo hộ gạo ST25, cho phép 30 ngày để các bên khiếu nại

Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn với đối tác châu Âu trong bối cảnh đại dịch

Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn với đối tác châu Âu trong bối cảnh đại dịch

WTO: Các rào cản chính sách thương mại chiếm ít nhất 14% chi phí thương mại

WTO: Các rào cản chính sách thương mại chiếm ít nhất 14% chi phí thương mại

 
 
 

TIN NỔI BẬT

3 thói quen sống theo kiểu 'nghèo sang chảnh' khiến bạn lương chục triệu đến cuối tháng vẫn rỗng túi3 thói quen sống theo kiểu 'nghèo sang chảnh' khiến bạn lương chục triệu đến cuối tháng vẫn rỗng túi
Điều khiến bạn hao hụt tài chính nhanh chóng là do bản thân tự biến mình thành 'thùng rỗng kêu to'. Và bạn nhận được gì sau khi thể hiện mình, phải chăng đó là một đống nợ nần.
 • Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc ở Center Building, Thanh Xuân

  Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc ở Center Building, Thanh Xuân

 • Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

  Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

 • Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 25 ca dương tính với SARS-CoV-2

  Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 25 ca dương tính với SARS-CoV-2

 • Hiệp định Thương mại UKVFTA: Cơ hội mới gia tăng xuất khẩu sang thị thường Anh

  Hiệp định Thương mại UKVFTA: Cơ hội mới gia tăng xuất khẩu sang thị thường Anh

 

ĐỌC THÊM

 • Ngân hàng Mỹ sắp chấp thuận giao dịch bằng Bitcoin, giá tiền ảo tăng mạnh

  Ngân hàng Mỹ sắp chấp thuận giao dịch bằng Bitcoin, giá tiền ảo tăng mạnh

  TÀI CHÍNH - 12 giờ trước
  Ngày 6/5, trước thông tin các ngân hàng Mỹ sẽ hợp tác với một quỹ đầu tư tài sản ảo để cung cấp giao dịch bằng Bitcoin. Giá Bitcoin đã tăng mạnh, kéo theo sắc xanh ngập tràn trên thị trường tiền kỹ thuật số.
 • Thêm 20 ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

  Thêm 20 ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

  XÃ HỘI - 6 giờ trước
  Tính đến 12h trưa nay 6/5 kết quả xét nghiệm tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương ghi nhận thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2.
 • Bộ Công thương: Không có cơ sở việc các công ty thép “bắt tay” đẩy giá

  Bộ Công thương: Không có cơ sở việc các công ty thép “bắt tay” đẩy giá

  THỊ TRƯỜNG - 12 giờ trước
  Trong công văn gửi Chính phủ, Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam có đặt nghi vấn về liệu “có sự bắt tay của các công ty thép để đẩy giá thép lên cao”, Bộ Công thương khẳng định nghi vấn này không có cơ sở.
 • Tỷ phú Bill Gates nhanh chóng phân chia tài sản, bước đầu chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần cho bà Melinda

  Tỷ phú Bill Gates nhanh chóng phân chia tài sản, bước đầu chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần cho bà Melinda

  XÃ HỘI - 6 giờ trước
  Ngay trong ngày Bill Gates đưa ra thông báo đầu tiên về việc ly hôn với vợ là bà Melinda, việc phân chia tài sản đã được tiến hành ngay lập tức, bắt đầu bằng việc chuyển nhượng số cổ phần trị giá gần 2,4 tỷ USD.
 • Viện Kiểm Sát đề nghị phạt Tổng giám đốc công ty Nhật Cường 15 - 16 năm tù

  Viện Kiểm Sát đề nghị phạt Tổng giám đốc công ty Nhật Cường 15 - 16 năm tù

  XÃ HỘI - 6 giờ trước
  14 bị cáo liên quan đến vụ án công ty Nhật Cường bị Viện Kiểm Sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án cao nhất là 16 năm tù.
 • Quảng Ninh thông báo tạm `đóng cửa` du lịch từ 12h ngày 6/5

  Quảng Ninh thông báo tạm `đóng cửa` du lịch từ 12h ngày 6/5

  XÃ HỘI - 6 giờ trước
  Kể từ 12h ngày 6/5 tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng… (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo).
 • Sau 5 tháng bà mẹ trẻ đã có hơn 16 triệu nhờ tiết kiệm tiền lẻ mỗi ngày

  Sau 5 tháng bà mẹ trẻ đã có hơn 16 triệu nhờ tiết kiệm tiền lẻ mỗi ngày

  XÃ HỘI - 9 giờ trước
  Nhiều người cứ nghĩ việc tiết kiệm tiền lẻ mỗi ngày chả đáng bao nhiêu. Thế nhưng mấy ai biết được rằng "mưa dầm, thám lâu" và bạn sẽ phải bất ngờ vì số tiền khủng từ những đồng tiền lẻ đó.
 • Thời tiết hôm nay 6/5/2021: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

  Thời tiết hôm nay 6/5/2021: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

  XÃ HỘI - 13 giờ trước
  Thời tiết hôm nay 6/5/2021: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mây mưa rào và dông vài noi, trưa chiều trời nắng. Khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa vài nơi trưa chiều hửng mây trời nắng.
 • Hội nghị G7 hỗn loạn vì 2 đại biểu Ấn Độ dương tính với Covid-19

  Hội nghị G7 hỗn loạn vì 2 đại biểu Ấn Độ dương tính với Covid-19

  THỜI CUỘC - 7 giờ trước
  Hội nghị G7 London rơi vào cảnh hỗn loạn vì hai đại biểu Ấn Độ, những người được miễn trừ mọi quy tắc kiểm dịch, nhận kết quả dương tính với Covid-19.
 • Nguyên nhân nào khiến đồng tiền ảo Dogecoin tăng giá sốc?

  Nguyên nhân nào khiến đồng tiền ảo Dogecoin tăng giá sốc?

  TÀI CHÍNH - 7 giờ trước
  Giới phân tích cho rằng, giá trị đồng Dogecoin tăng đột biến là bởi sự tham gia của tỷ phú Elon Musk vào chương trình “Saturday Night Live” vào ngày 8/5 tới.
 
 
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO